Ship Cod Toàn Quốc Và Những Điều Chú Ý Khi Bán Hàng - Gumato

Nếu muốn tự ship cod toàn quốc, shop online cần có gì?

Ngày cập nhật gần nhất: 13/04/2024

Xã hội hiện đại phát triển kéo theo hàng loạt các dịch vụ đến ra đời, trong đó có hình thức bán hàng online và ship cod. Giao hàng ship cod ngày càng trở nên phổ biến và nhiều shop online đã tiến hành dịch vụ tự ship cod toàn quốc. Khi tiến hành cung cấp dịch vụ này các shop cần những điều kiện gì và các shop online có nên tự ship cod hay không,… hãy cùng tham khảo những thông tin sau đây nhé.

Xem nhanh bài viết tại đây:

1.  Khái niệm về ship cod toàn quốc

Dịch vụ ship cod toàn quốc
Ship cod là gì?

2. Ship cod toàn quốc có ưu điểm và nhược điểm gì?

Dịch vụ ship cod toàn quốc là dịch vụ vận chuyển vô cùng tiện lợi và nhanh chóng, dễ sử dụng. Tuy nhiên chúng cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng nhất định, đó cụ thể là:

2.1 Với người mua hàng

Với những người mua hàng online, họ rất thích hình thức vận chuyển này, bởi những ưu điểm sau:

 • Hàng được giao nhanh chóng.
 • Nhận hàng mới cần trả tiền và có thể hoàn lại nếu không vừa ý.
 • Hạn chế bị đánh cắp thông tin thẻ, tài khoản thanh toán vì nhiều trang web mua hàng online thiếu độ bảo mật.

Tuy vậy, hình thức ship cod toàn quốc này cũng mang lại những điểm bất tiện cho người mua hàng, như: 

 • Dễ gặp phải tình trạng lừa đảo, mất tiền oan.
 • Cần tìm hiểu những shop mới lần đầu mua và không rõ địa chỉ cụ thể.
Ship COD toàn quốc 1
Hạn chế bị lộ thông tin cá nhân khách hàng khi ship cod

2.2 Với người bán hàng

Với nhiều shop online, người bán hàng họ không khuyến khích khách hàng của mình sử dụng hình thức ship cod toàn quốc này. Bởi vậy họ luôn có những chính sách ưu đãi cho những khách hàng chuyển khoản trước như miễn phí ship hàng, hỗ trợ tiền ship …. Vậy hình thức này có ưu, nhược điểm gì với người bán hàng?

Ưu điểm: 

 • Tăng độ tin cậy, uy tín cho những đơn vị bán hàng mới.
 • Mang đến cảm giác an toàn cho khách hàng mới.

Nhược điểm:

 • Tiền hàng chưa được nhận ngay bởi thời gian hoàn tiền về cho shop sẽ tùy vào chính sách của từng nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển, thông thường tiền sẽ bị giữ từ 3-7 ngày.
 • Cần đối chiếu, theo dõi vận đơn giữa người bán và đơn vị vận chuyển. Nếu bên người bán làm mất phiếu gửi hàng thì sẽ không được thu tiền đơn hàng đó.
 • Nhiều đơn vị vận chuyển thiếu uy tín sẽ khó khăn trong việc thu tiền hàng với các shop.
ship cod toàn quốc là gì
Tiền hàng của người bán khi ship cod sẽ bị giữ trong khoảng thời gian nhất định

3. Để dùng dịch vụ ship cod toàn quốc cần có quy trình như thế nào?

Dịch vụ ship cod toàn quốc ngày nay rất thuận tiện, được nhiều người lựa chọn phương thức vận chuyển này. Để dùng dịch vụ ship cod, các bạn cần nắm rõ quy trình để việc vận chuyển được dễ dàng, nhanh chóng hơn.

3.1 Khi chủ shop, người gửi sử dụng dịch vụ ship cod với các shipper tự do

 • Khi phát sinh đơn hàng, chủ shop đăng tải thông tin về đơn hàng như địa chỉ giao và giá ship.
 • Các shipper sẽ tự nhận đơn hàng khi thấy hợp lý. Tuy nhiên, các shipper sẽ phải ứng tiền đơn hàng cho chủ shop trước.
 • Shipper vận chuyển và giao hàng đúng hẹn.
 • Khách hàng nhận hàng sẽ thanh toán tiền cho shipper. Vì shipper đã ứng trước tiền trả shop nên giao dịch ship cod cho đơn hàng này đã xong.

3.2 Khi chủ shop, người gửi sử dụng dịch vụ ship cod với các đơn vị vận chuyển

 • Khi khách hàng mua hàng và chọn hình thức ship cod, bên bán hàng sẽ căn cứ vào đơn để đóng gói và chuyển hàng đã đóng sang các đơn vị vận chuyển để chuyển hàng đến tay khách.
 • Các đơn vị vận chuyển sẽ gửi hàng theo địa chỉ, thời gian vận chuyển sẽ căn cứ vào khoảng cách. Thông thường trong nội thành sẽ là 4-8 giờ, ngoại thành từ 8-10 giờ, các tỉnh khác thì khoảng 2-4 ngày.
 • Khách hàng nhận hàng và trả tiền cho nhân viên giao hàng. Số tiền sẽ gồm tiền hàng, tiền phí vận chuyển và tiền cod.
 • Nhân viên giao hàng sẽ nộp đủ lại số tiền cho đơn vị vận chuyển để chuyển lại tiền hàng cho người bán.

4. Những điều shop online cần có để ship cod toàn quốc?

Ở Việt Nam, ship cod toàn quốc có nhiều đơn vị uy tín như Viettel, VNPost, J&T Express, giao hàng nhanh, … Tuy nhiên hiện nay nhiều shop online muốn tự mình ship cod. Vậy điều kiện cần để các shop online có thể tự ship cod là gì? 

 • Lên quy trình vận chuyển hàng rõ ràng.

Để tự ship cod toàn quốc, các shop online cần lên quy trình vận hành phù hợp, thông minh để tiện quản lý các đơn hàng và để tối ưu chi phí.

 • Trang bị đủ phương tiện vận chuyển phù hợp.

Các shop online cần chuẩn bị đầy đủ các phương tiện vận tải phù hợp với đặc thù hàng hóa như xe tải, xe máy, … để đảm bảo hàng hóa được an toàn và tiết kiệm thời gian vận chuyển hơn.

 • Nâng cao tác phong làm việc chuyên nghiệp cho đội ngũ nhân viên.

Khi phát triển thêm dịch vụ tự ship cod toàn quốc, các shop sẽ cần đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp tại nhiều tỉnh thành. Chỉ khi đội ngũ nhân viên có nhiệt tình, có kiến thức thì việc vận chuyển giao nhận hàng mới được xử lý hiệu quả.

 • Chuẩn bị vốn đầu tư.

Các shop online muốn tự ship cod toàn quốc cần có nguồn vốn ổn định riêng để đầu tư các phương tiện, các văn phòng, chi trả lương, … theo quy mô hoạt động ở từng khu vực.

Dịch vụ ship cod toàn quốc 1
Cần nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng khi ship cod

5. Shop online có nên tự ship cod toàn quốc hay không?

Dựa trên những điều kiện cần và đủ để có thể thực hiện việc ship quốc toàn quốc, chúng ta có thể thấy không phải tất cả các shop còn lại đều có khả năng tự ship cod trên địa bàn của tất cả các tỉnh thành bởi lẽ đa phần các shop online Việt Nam đều là shop vừa và nhỏ. Với những shop này, khi nguồn vốn và nhân lực chưa thực sự đủ lớn mạnh thì việc tự ship cod toàn quốc sẽ là một trong những điều cực kỳ khó khăn.

Bên cạnh đó, việc sử dụng mẫu thùng carton loại lớn chuyên dụng sẽ giúp hàng hóa của bạn ngăn ngừa những tính huống va đập và hư hỏng trong quá trình ship cod toàn quốc

Những khó khăn mà sắp online gặp phải khi thực hiện ship cod toàn quốc
Mặc dù ship cod toàn quốc mang đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp nhưng với hình thức tự ship cod thì các shop online có thể đối mặt với nhiều khó khăn như:

 • Chi phí tăng

Khi tiến hành tự ship cod trên toàn quốc, các shop online sẽ phải bỏ ra nhiều chi phí cho hệ thống vận hành dịch vụ này. Chính vì vậy, nguồn vốn kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng.

 • Tính khả thi không cao

Thông thường thì các shop online thường sẽ chỉ kinh doanh một hoặc một số mặt hàng và hầu như trong tất cả mọi lĩnh vực hiện nay đều có sự cạnh tranh khá gay gắt giữa các cơ sở. Do đó đôi khi số lượng đơn hàng ship cod sẽ không đủ để cho các shop vận hành. Điều này không những ảnh hưởng đến doanh số bán hàng, nguồn vốn đầu tư mà còn ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống kinh doanh.

ship cod toàn quốc uy tín
Chi phí của shop online bị tăng nhiều khi tự mình ship cod

Liên hệ nhanh

Gumato là địa chỉ chuyên cung cấp thùng giấy carton, hộp carton với số lượng lớn và giá cả cạnh tranh

Thông tin thêm: Ship cod mất bao lâu

6. Bật mí những mẹo ship cod an toàn và nhanh chóng nhất

Các shop online khi đã quyết định tự mình ship cod toàn quốc, có thể lưu ý những mẹo sau để việc vận chuyển hàng theo hình thức này được an toàn và đến tay khách hàng nhanh chóng nhất. 

6.1 Chuẩn bị kỹ, cẩn thận sản phẩm – dịch vụ cần ship cod

Người gửi hàng và chủ shop nên chuẩn bị sản phẩm đóng gói kèm dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất trước khi gửi hàng COD. Các chủ shop online sẽ phải tự theo dõi quá trình vận chuyển của đơn hàng và phản hồi với khách hàng và đơn vị vận chuyển.

ship cod toàn quốc là gì 1
Cần chuẩn bị kỹ sản phẩm và dịch vụ trước khi shop ship cod

6.2 Kiểm tra thật chính xác thông tin về người nhận kèm địa chỉ giao hàng

Để tăng khả năng giao hàng thành công, tiết kiệm thời gian vận chuyển đi vận chuyển lại, các chủ shop cần chú ý kiểm tra thật chuẩn xác thông tin của người nhận như địa chỉ cụ thể ngõ ngách, tên, số điện thoại người nhận, … Nếu nhầm lẫn thông tin này, các shipper khó giao hàng chính xác được.

6.3 Tìm hiểu, nghiên cứu và lựa chọn đơn vị ship cod uy tín

Yếu tố khách quan để đơn hàng ship cod toàn quốc thành công đó là đơn vị vận chuyển uy tín. Để tránh những rủi ro không đáng có, các chủ shop online hãy tìm hiểu, nghiên cứu để lựa chọn được đơn vị uy tín nhé.

6.4 Luôn theo dõi chi tiết đơn hàng

Các chủ shop online cần theo dõi sát vận đơn để đề phòng những trường hợp chưa giao được hàng còn kịp thời đưa ra phương án giải quyết phù hợp nhất. Trong tình huống gọi không được khách nhiều lần, thay đổi thông tin khách hàng, các chủ shop cũng cần xử lý ngay để không gián đoạn việc giao hàng.

6.5 Nâng cao khả năng phục vụ, chăm sóc khách hàng của người giao hàng

Phục vụ, chăm sóc khách hàng tốt là yếu tố cốt lõi để giữ chân được khách hàng. Học cách xin lỗi, nâng cấp dịch vụ tư vấn, chăm sóc để khách hàng cảm nhận được sự chu đáo, và gắn bó lâu với cửa hàng hơn.

ship cod toàn quốc giá rẻ
Thái độ của nhân viên khi ship cod quan trọng để giữ chân khách hàng

Bạn có thể tham khảo chi tiết bài: Danh sách các địa chỉ bưu điện ở bình thạnh

Trên đây là các thông tin về ship code toàn quốc, giờ đây thì chắc hẳn các shop online đã có câu trả lời cho riêng mình rằng có nên tự ship cod toàn quốc hay không. Hãy tham khảo, cân nhắc để đưa ra quyết định vận chuyển đơn hàng phù hợp, các shop online nhé.

Hãy xem video dưới để biết thêm thông tin nhé:

(Giải pháp vận chuyển thương mại điện tử của một số quốc gia khác)