Ship COD là gì? Dịch vụ ship COD là gì và những điều cần biết

Ship COD là gì? Tất tần tật về dịch vụ ship COD bạn nên biết

Ngày cập nhật gần nhất: 29/05/2024

Ship COD được nhiều chủ shop kinh doanh quân tâm nhưng chưa thật sự hiểu hết về hình thức giao hàng này.

Bài viết dưới đây, Gumato sẽ giới thiệu đến khái niệm ship COD là gì và ưu nhược điểm của hình thức này. Đồng thời chúng tôi cũng cung cấp quy trình gửi hàng ship COD và những kinh nghiệm cần biết cho các nhà bán hàng.

1. Ship COD là gì?

Ship COD (viết tắt của Cash On Delivery) có nghĩa là “thanh toán khi nhận hàng”. Đây là một hình thức giao hàng thu hộ tiền hoặc giao hàng thu tiền.

Cách thức hoạt động của ship COD là chủ shop làm việc với một công ty/đơn vị vận chuyển. Công ty vận chuyển này nhận hàng từ chủ shop, giao đến người đặt hàng, thu hộ tiền, và chuyển lại tiền hàng cho chủ shop. Về phía người mua, họ sẽ thanh toán tiền khi nhận được hàng trên tay (có thể được đồng kiểm hàng hoặc không), không thanh toán trước khi vừa đặt hàng.

Hình thức Ship COD đã rất phổ biến tại Việt Nam. Một số dịch vụ ship COD uy tín như VNPost, Viettel, Giaohangtietkiem, Giaohangnhanh, Kerry Express… bảng giá ship COD của những cơ sở này cũng khá phù hợp và có nhiều ưu đãi cho khách hàng.

2. Ưu và nhược điểm của ship COD là gì?

2.1. Ưu điểm của cách ship cod

Ship cod là một hình thức mang đến cho người dùng nhiều lợi ích, nhằm hạn chế những rủi ro đánh mất thông tin cá nhân hay thẻ thanh toán tại các trang web có mưu đồ xấu hoặc bảo mật kém.

 • Về phía cho người bán

Khi người bán áp dụng ship COD sẽ khiến khách hàng tin tưởng hơn vì họ chỉ thanh toán khi đã nhận được hàng. Điều này giúp người bán tăng khả năng hoàn thành giao dịch và giảm tỷ lệ hủy đơn hàng.

Đồng thời, một số khách hàng không có tài khoản ngân hàng hoặc không muốn sử dụng thanh toán trực tuyến. Ship COD cung cấp phương thức thanh toán tiện lợi cho các khách hàng này. Điều này cũng sẽ giúp người bán tiếp cận được đến đối tượng khách hàng đa dạng hơn.

 • Về phía người mua

Ship COD cho phép người mua nhận hàng trước và thanh toán sau khi kiểm tra chất lượng và đáp ứng yêu cầu của hàng. Điều này giúp người mua cảm thấy an toàn và tin tưởng hơn vì họ không cần trả tiền trước khi nhận được hàng.

Với ship COD, người mua không cần phải có tài khoản ngân hàng hoặc sử dụng phương thức thanh toán trực tuyến. Điều này thuận tiện đặc biệt cho những người không có tài khoản ngân hàng hoặc không muốn tiết lộ thông tin thanh toán trực tuyến.

Ship cod cũng là một giải pháp mang lại độ tin cậy nhất định đối với người tiêu dùng. Người mua chỉ thanh toán khi họ nhận được đúng sản phẩm các loại giày thể thao, quần áo, túi sách, vật phẩm,… ưng ý.

ship hàng COD
Ship COD cho phép người mua nhận hàng trước và thanh toán sau

2.2. Nhược điểm của ship hàng COD là gì?

Ngoài các ưu điểm trên thì ship COD cũng có một số nhược điểm và hạn chế cho người bán và người mua như sau:

 • Về phía cho người bán

Người bán áp dụng ship COD sẽ gặp rủi ro liên quan đến việc nhận thanh toán từ khách hàng. Người mua có thể từ chối nhận hàng hoặc không có đủ tiền để thanh toán khi hàng đã được giao đến. Điều này có thể khiến người bán mất tiền vận chuyển hai chiều hoặc tốn công sức để thu hồi tiền từ khách hàng.

 • Về phía người mua

Khi sử dụng ship COD, người mua có thể phải chịu các khoản phí thu hộ hoặc phí giao hàng cao hơn so với các phương thức thanh toán trực tuyến. Điều này sẽ làm tăng giá trị đơn hàng và ảnh hưởng đến quyết định mua hàng.

COD là gì
Hạn chế của phương thức vận chuyển ship COD

Các công ty chuyển phát nhanh sẽ hoàn trả lại vào những ngày quy định, sau khi đã xác nhận thu tiền cod, hay nói cách khác là khi bạn đã thanh toán cod thành công.

Thêm một rủi ro của hình thức này là nếu khách hàng không thanh toán, hàng hóa bị trả về thì người bán sẽ chịu phí vận chuyển hai chiều.

3. Quy trình gửi hàng ship COD

Sau khi đã biết được ship COD là gì thì chúng ta cũng nên tìm hiểu về quy trình ship COD cho người bán hàng để có thể thực hiện được việc bán hàng đơn giản và dễ dàng.

Bước 1. Đặt hàng

Đây là bước hoạt động đầu tiên diễn ra giữa người mua và người bán mà chưa tiến hành thanh toán qua bất kỳ hình thức nào. Người bán sẽ tiến hành chốt đơn và tổng hợp đơn hàng của người mua để chuẩn bị đóng gói.

Người mua đặt hàng từ người bán thông qua các kênh như trang web, ứng dụng di động, điện thoại, hoặc các sàn thương mại điện tử.

Cách ship cod cho chủ shop
Quy trình chuẩn bị trước khi ship cod

Bước 2. Đăng ký ship COD

Người bán sẽ tiến hành liên hệ với cơ sở vận chuyển để gửi hàng cho người mua và hoàn thành bản đăng ký dịch vụ ship COD.

Người bán sẽ lập phiếu gửi hàng hoặc sử dụng dịch vụ vận chuyển để tạo ra phiếu gửi hàng. Sau đó ghi rõ thông tin của người mua, địa chỉ giao hàng và các thông tin khác có liên quan.

ship cod là cái gì
Quy trình ship COD dành cho người bán

Bước 3. Giao hàng thu tiền

Cơ sở vận chuyển sẽ trực tiếp giao hàng đến tận tay người mua và nhận tiền từ người mua khi người mua đồng ý nhận hàng. Trong trường hợp người mua từ chối nhận hàng, cơ sở vận chuyển sẽ tiến hành hoàn hàng cho người bán.

Người bán chuyển gói hàng cho dịch vụ vận chuyển hoặc người giao hàng. Họ giao hàng đến địa chỉ giao hàng đã được người bán cung cấp và thu hộ tiền mặt từ người mua. Người mua có quyền kiểm tra hàng trước khi thanh toán.

nhận ship COD
Quy trình ship COD dành cho người mua

Bước 4. Hoàn tiền cho người bán

Sau khi đã tiến hành giao hàng cho người mua và nhận tiền thanh toán từ người mua cơ sở nhận ship COD sẽ tiến hành chuyển khoản số tiền nhờ thu hộ vào tài khoản của người bán như đã đăng ký.

Sau khi người mua đã kiểm tra và chấp nhận hàng. Người giao hàng sẽ nhận tiền mặt từ người mua và cung cấp biên nhận thanh toán cho người mua. Sau đó đơn vị vận chuyển ship COD sẽ chuyển khoản theo thời gian đã quy định vào tài khoản cửa người bán như đã đăng ký.

Khi sử dụng dịch vụ ship COD, bạn có thể sử dụng thùng carton 5 lớp để ship hàng hiệu quả và an toàn cho khách bạn

*Lưu ý cho người mua khi đăng ký mua hàng hóa

Khi bạn muốn đặt mua hàng online qua các trang thương mại điện tử bằng hình thức ship COD. Bạn phải thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chọn các sản phẩm muốn mua thông qua các kênh như trang web, ứng dụng di động, điện thoại, hoặc các sàn thương mại điện tử.

Bước 2: Xác nhận thông tin đơn hàng bao gồm sản phẩm, số lượng, giá cả, địa chỉ giao hàng và phương thức thanh toán (ship COD).

Bước 3: Đặt hàng.

Bước 4: Chờ người bán xác nhận đơn hàng.

Bước 5: Nhận hàng, kiểm tra hàng và thanh toán tiền đơn hàng cho đơn vị vận chuyển.

Bước 6: Xác nhận đã nhận hàng thành công.

4. Kinh nghiệm ship cod hàng hóa cho nhà bán hàng

Kiểm tra chi tiết thông tin giao hàng

 • Đơn hàng phải đảm bảo rằng thông tin của người giao hàng (tên, số điện thoại, địa chỉ) được cung cấp đúng và chính xác.
 • Xác nhận các thông tin về sản phẩm (tên, mô tả, số lượng) đã được cung cấp đúng và chính xác.
 • Trong trường hợp các vùng cao, vùng sâu sẽ gây khó khăn cho việc vận chuyển hàng hóa. Vì vậy, người nhận và người bán nên lựa chọn đơn vị ship COD bằng bưu điện.

Lưu ý về người nhận hàng: Có những trường hợp người đặt hàng và người nhận hàng là hai người hoàn toàn khác biệt nhau. Để hỗ trợ cho việc ship cod thành công, bạn cần phải nắm rõ thông tin của người đặt hàng hoặc ghi chú thông tin cẩn thận để tránh tình trạng bỡ ngỡ cho người nhận hàng.

Các ghi chú đặc biệt của hàng hóa

 • Đối với các loại hàng dễ vỡ, dễ hỏng hãy ghi chú và hướng dẫn người giao hàng về việc đóng gói và xử lý hàng hóa một cách cẩn thận.
 • Đối với hàng hóa giá trị cao, người bán không nên chọn hình thức giao hàng cho kiểm tra hàng. Trường hợp cho kiểm tra hàng, người bán cần báo người mua kiểm tra kỹ niêm phong trên bưu phẩm.
 • Đồng thời thông báo trước với người mua, hàng hóa có giá trị cao nếu nhận hàng không đúng, hư hỏng. Lúc này cần lập thành hai biên bản về tình trạng đơn hàng, thông tin bưu tá và ký xác nhận.

Chọn đơn vị giao hàng chuyên nghiệp

Việc lựa chọn một đơn vị ship cod chuyên nghiệp là yếu tố cơ bản giúp đơn hàng thành công. Họ sẽ đảm nhận công việc lưu trữ, sắp xếp hàng hóa, đảm bảo hàng hóa đến tay người tiêu dùng là hành hóa đúng chất lượng, đúng thời gian và đúng địa điểm.

Quản lý đơn hàng chưa ship cod thành công

Nếu như đơn hàng vẫn chưa được ship cod thành công, bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân, tìm hiểu lý do để có hướng xử lý phù hợp. Một số mẹo xử lý cơ bản khi ship hàng online như sau:

 • Khi khách hàng tắt máy hoặc không nghe: Có thể gọi vào một thời điểm khác, gọi ngoài giờ hành chính hoặc gọi vào những ngày tiếp theo.
 • Khi khách hàng hẹn một thời điểm khác, cần thông báo, nhắc nhớ khách trước một ngày giao hàng. Đồng thời, ghi chú lại thông tin ngày giao cho bên giao hàng
 • Nếu khách hàng không nhận hàng, cần tìm hiểu nguyên nhân, tìm ra biện pháp khắc phục. Đồng thời, có thể dùng tài thuyết phục của mình để thuyết phục họ đồng ý nhận hàng.
 • Nếu sai địa chỉ giao hàng, bạn cần rà lại thông tin đặt hàng ban đầu, tìm cách liên hệ lại với họ bằng thái độ khiêm tốn, nhẹ nhàng

Xác định thời gian giao hàng phù hợp

 • Nếu là học sinh hoặc sinh viên, hãy hỏi về giờ học, buổi nghỉ trưa hoặc giờ tan trường.
 • Nếu họ là người đi làm, hỏi về giờ làm việc hoặc thời gian họ có thể có mặt tại địa chỉ giao hàng.

Chú ý đến thái độ, uy tín

Luôn phục vụ, làm việc bằng sự uy tín, bằng thái độ tận tâm. Chắc chắn sẽ giúp bạn thu hút thêm nhiều khách hàng mới và giữ chân được khách hàng cũ.

Hãy học cách xin lỗi nếu như bạn phục vụ khách hàng chưa được chu đáo. Cố gắng hiểu khách hàng hơn để có thể cung cấp dịch vụ tốt nhất và thu hút họ.

ship cod
Thái độ vui vẻ và nhiệt tình của nhân viên giao hàng

5. Kinh nghiệm đóng hàng hoá ship COD

Dưới đây là một số kinh nghiệm đóng hàng hóa ship COD cụ thể cho từng loại hàng:

 • Hàng dễ vỡ: Đối với hàng dễ vỡ nên chèn chặt xốp, tấm bọt khí, sử dụng thùng carton 5 lớp đến 7 lớn tăng độ bền cho thùng hàng và dán cảnh báo hàng dễ vỡ bên ngoài.
 • Hàng kích thước nhỏ: Cần đóng gói các loại hàng kích thước nhỏ trong phong bì để tránh thất lạc phiếu gửi. Ngoài ra có thể sử dụng thùng carton và bọc nhiều lớp để chống thấm nước và bảo vệ hàng hóa khỏi hỏng hóc.
 • Các thực phẩm khô: Sử dụng túi hút chân không để đóng gói thực phẩm khô giúp bảo quản chất lượng sản phẩm sau vận chuyển. Cần chú ý đến điều kiện lưu giữ và hạn sử dụng để tránh hỏng sản phẩm.
 • Đồ điện tử, hàng công nghệ: Để bảo vệ mặt hàng điện tử cần bọc kỹ bằng vật liệu chống va đập và đặt vào thùng carton có kích thước phù hợp, chèn xốp và vật liệu chống va đập.
 • Hàng hoá thông thường: Để bảo vệ hàng hóa khi vận chuyển, cần sử dụng vật liệu độn và nhồi đầy đủ. Gói từng mặt hàng riêng lẻ, sử dụng băng keo và dây đai nhựa để buộc chặt hàng.
Sử dụng thùng giấy carton để ship COD
Sử dụng thùng carton để đóng gói hàng khi ship COD

Các câu hỏi thường gặp

Cước phí dịch vụ thu hộ COD bao nhiêu?

Phí thu hộ COD thường dao động từ 1-1,5% giá trị đơn hàng, tối thiểu là 10.000 đồng đến 15.000 đồng. Chỉ có hai hãng vận chuyển là Giao Hàng Nhanh và Giao Hàng Tiết Kiệm không thu phí thu hộ COD. Do đó, nếu sử dụng dịch vụ Ship COD của các hãng vận chuyển khác, người mua sẽ phải tốn thêm khoảng 10.000-15.000 đồng.

Thời gian nhận tiền thu hộ COD trong bao lâu?

Thông thường, thời gian các đơn vị vận chuyển giữ tiền COD là 30 ngày. Tuy nhiên, một số đơn vị có thể có thời gian ngắn hơn hoặc dài hơn, tùy thuộc vào quy định của từng đơn vị. Người gửi có thể nhận lại tiền COD vào một ngày cố định trong tuần hoặc trong tháng, hoặc sau khi đơn hàng được xác nhận phát thành công.

Bạn nên xác định rõ với đơn vị vận chuyển về thời gian nhận được hàng của khách và khi nào thì nhận được tiền thu hộ, để đảm bảo không gặp những vấn đề phát sinh từ cả phía khách hàng lẫn đơn vị vận chuyển.

Có được kiểm tra hàng khi nhận hàng ship COD không?

Khi ship hàng COD nếu Shop chọn dịch vụ Đồng kiểm thì khách hàng sẽ được kiểm tra hàng khi nhận.

Người bán nhận tiền thu hộ COD bằng cách nào?

Hiện có 2 lựa chọn cho người gửi hàng khi nhận tiền thu hộ (COD) là thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

 • Nếu bạn chọn thanh toán bằng tiền mặt, có thể đến trực tiếp bưu cục hoặc địa điểm gửi hàng nhanh để cung cấp thông tin xác nhận danh tính và nhận tiền trực tiếp. Tuy nhiên, việc này có thể gặp khó khăn nếu bạn không thể đến bưu cục trong thời gian ngắn.
 • Phương thức nhận tiền qua tài khoản ngân hàng là sự lựa chọn phổ biến nhất, vì nó nhanh chóng và thuận tiện. Tiền COD sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản ngân hàng mà bạn đã đăng ký khi tạo tài khoản tại đơn vị vận chuyển. Việc chuyển tiền COD vào tài khoản có thể được thực hiện định kỳ trong một ngày cố định hàng tuần hoặc hàng tháng, hoặc theo yêu cầu của shop khi đơn hàng được giao thành công.

 

Trên đây là một số thông tin về ship COD là gì? COD là gì? cũng như một số hướng dẫn và lưu ý cho chúng ta tham khảo về việc đăng ký dịch vụ giao hàng thu tiền.

Nếu như bạn đang tiến hành kinh doanh theo hình thức online hoặc hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử thì những thông tin về hình thức ship hàng COD trên đây sẽ là những thông tin cực kỳ hữu mà chúng ta nhất định không thể bỏ qua.