Ship COD là gì? Ship hàng COD là gì và những điều cần

Ship COD là cái gì? COD là gì? Những điều cần biết về ship hàng cod

gumatoadmin

Ship COD là gì? Trong thời gian gần đây thị trường bán hàng online trở nên khá sôi nổi cùng với đó thì dịch vụ ship COD đã ra đời. Tuy nhiên với nhiều người cụm từ ship COD này còn khá xa lạ.

Bạn có thắc mắc ship COD là gì? COD là gì? giao hàng COD là gì? Khi nào nên lựa chọn dịch vụ ship COD và ship COD hoạt động như thế nào hay không? Ngay sau đây sẽ là một số thông tin giải đáp chúng ta.

Bạn có thể tham khảo nhanh bài viết tại đây:

1. Dịch vụ ship COD là gì?

Dịch vụ ship COD nghĩa là gì hay ship COD là cái gì đang là một trong những câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người.

Để hiểu rõ về ship COD là sao? Thì bạn phải hiểu ship là gì? COD là gì? Trong cụm từ ship COD thì ship có nghĩa là vận chuyển và COD là từ viết tắt của cast on delivery.

Nếu hiểu một cách đơn giản thì hình thức ship COD là hình thức giao hàng thu tiền. Theo đó người mua hàng sẽ chỉ tiến hành thanh toán vào thời điểm nhận hàng và số tiền thanh toán ở đây là tiền mặt.

khái niệm ship cod là gì
Tìm hiểu ship COD là gì?

Là một trong những ngành dịch vụ đặc thù, ship COD có rất nhiều ưu điểm vượt trội, chính vì vậy mà các cơ sở nhận ship COD xuất hiện ngày càng nhiều.

Đặc biệt chúng ta có thể sử dụng dịch vụ ship COD của một số cơ sở vận chuyển uy tín như VNPost, Viettel,… bảng giá ship COD của những cơ sở này cũng khá phù hợp và có nhiều ưu đãi cho khách hàng.

2. Ưu và nhược điểm của ship COD là gì?

2.1. Ưu điểm của cách ship cod là cái gì?

Hiện nay, xu hướng mua hàng trực tuyến qua các kênh bán hàng online trên Internet. Chính vì vậy, ship COD là một trong những phương tiện giao nhận hàng rất được nhiều người sử dụng. Bất kỳ phương tiện nào cũng đều có ưu nhược điểm riêng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về những ưu điểm và hạn chế của ship COD ngay sau đây.

Ship cod là một hình thức mang đến cho người dùng nhiều lợi ích, nhằm hạn chế những rủi ro đánh mất thông tin cá nhân hay thẻ thanh toán tại các trang web có mưu đồ xấu hoặc bảo mật kém.

Về phía cho người bán

Khi người bán áp dụng ship COD sẽ khiến khách hàng tin tưởng hơn vì họ chỉ thanh toán khi đã nhận được hàng. Điều này giúp người bán tăng khả năng hoàn thành giao dịch và giảm tỷ lệ hủy đơn hàng.

Đồng thời, một số khách hàng không có tài khoản ngân hàng hoặc không muốn sử dụng thanh toán trực tuyến. Ship COD cung cấp phương thức thanh toán tiện lợi cho các khách hàng này. Điều này cũng sẽ giúp người bán tiếp cận được đến đối tượng khách hàng đa dạng hơn.

Về phía người mua

Ship COD cho phép người mua nhận hàng trước và thanh toán sau khi kiểm tra chất lượng và đáp ứng yêu cầu của hàng. Điều này giúp người mua cảm thấy an toàn và tin tưởng hơn vì họ không cần trả tiền trước khi nhận được hàng.

Với ship COD, người mua không cần phải có tài khoản ngân hàng hoặc sử dụng phương thức thanh toán trực tuyến. Điều này thuận tiện đặc biệt cho những người không có tài khoản ngân hàng hoặc không muốn tiết lộ thông tin thanh toán trực tuyến.

giao hàng cod là gì
Ưu điểm của ship cod là gì?

Ship cod cũng là một giải pháp mang lại độ tin cậy nhất định đối với người tiêu dùng. Người mua chỉ thanh toán khi họ nhận được đúng sản phẩm các loại giày thể thao, quần áo, túi sách, vật phẩm,… ưng ý.

ship hàng COD
Ship COD cho phép người mua nhận hàng trước và thanh toán sau

2.2. Nhược điểm của ship hàng COD là gì?

Một trong những nhược điểm rất lớn của hình thức ship cod là tiền hàng của người bán sẽ được công ty vận chuyển giữ lại một khoảng thời gian nhất định.

Về phía cho người bán

Người bán áp dụng ship COD sẽ gặp rủi ro liên quan đến việc nhận thanh toán từ khách hàng. Người mua có thể từ chối nhận hàng hoặc không có đủ tiền để thanh toán khi hàng đã được giao đến. Điều này có thể khiến người bán mất tiền vận chuyển hai chiều hoặc tốn công sức để thu hồi tiền từ khách hàng.

Về phía người mua

Khi sử dụng ship COD, người mua có thể phải chịu các khoản phí thu hộ hoặc phí giao hàng cao hơn so với các phương thức thanh toán trực tuyến. Điều này sẽ làm tăng giá trị đơn hàng và ảnh hưởng đến quyết định mua hàng.

COD là gì
Hạn chế của phương thức vận chuyển ship COD
ship hàng cod là gì
Dịch vụ ship COD phổ biến trong bán hàng online

Các công ty chuyển phát nhanh sẽ hoàn trả lại vào những ngày quy định, sau khi đã xác nhận thu tiền cod, hay nói cách khác là khi bạn đã thanh toán cod thành công.

Thêm một rủi ro của hình thức này là nếu khách hàng không thanh toán, hàng hóa bị trả về thì người bán sẽ chịu phí vận chuyển hai chiều.

Có thể bạn muốn xem: Giá ship cod của bưu điện

3. Chuyển hàng COD là gì? Hoạt động như thế nào?

phương pháp ship cod nhanh nhất
Hướng dẫn ship COD đơn giản nhanh chóng

Sau khi đã biết được ship COD là cái gì thì chúng ta cũng nên tìm hiểu về quy trình ship COD để có thể thực hiện được việc bán hàng đơn giản và dễ dàng.

Để có thể sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng bằng ship COD. Bạn cần nắm những thông về chi tiết về cách thức và hoạt động của dịch. Chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về vấn đề này ngay sau đây. 

3.1 Quy trình dành cho người bán

Bước 1. Đặt hàng

Đây là bước hoạt động đầu tiên diễn ra giữa người mua và người bán mà chưa tiến hành thanh toán qua bất kỳ hình thức nào. Người bán sẽ tiến hành chốt đơn và tổng hợp đơn hàng của người mua để chuẩn bị đóng gói.

Đây là bước quan trọng trong quy trình chuyển hàng COD giữa người mua và người bán. Người mua đặt hàng từ người bán thông qua các kênh như trang web, ứng dụng di động, điện thoại, hoặc các sàn thương mại điện tử.

Bước 2. Đăng ký ship COD

Người bán sẽ tiến hành liên hệ với cơ sở vận chuyển để gửi hàng cho người mua và hoàn thành bản đăng ký dịch vụ ship COD.

Người bán sẽ lập phiếu gửi hàng hoặc sử dụng dịch vụ vận chuyển để tạo ra phiếu gửi hàng. Sau đó ghi rõ thông tin của người mua, địa chỉ giao hàng và các thông tin khác có liên quan.

Bước 3. Giao hàng thu tiền

Cơ sở vận chuyển sẽ trực tiếp giao hàng đến tận tay người mua và nhận tiền từ người mua khi người mua đồng ý nhận hàng. Trong trường hợp người mua từ chối nhận hàng, cơ sở vận chuyển sẽ tiến hành hoàn hàng cho người bán.

Người bán chuyển gói hàng cho dịch vụ vận chuyển hoặc người giao hàng. Họ giao hàng đến địa chỉ giao hàng đã được người bán cung cấp và thu hộ tiền mặt từ người mua. Người mua có quyền kiểm tra hàng trước khi thanh toán.

Bước 4. Hoàn tiền cho người bán

Sau khi đã tiến hành giao hàng cho người mua và nhận tiền thanh toán từ người mua cơ sở nhận ship COD sẽ tiến hành chuyển khoản số tiền nhờ thu hộ vào tài khoản của người bán như đã đăng ký.

Sau khi người mua đã kiểm tra và chấp nhận hàng. Người giao hàng sẽ nhận tiền mặt từ người mua và cung cấp biên nhận thanh toán cho người mua. Sau đó đơn vị vận chuyển ship COD sẽ chuyển khoản theo thời gian đã quy định vào tài khoản cửa người bán như đã đăng ký.

ship cod là cái gì
Quy trình ship COD dành cho người bán

3.2 Quy trình dành cho người mua

Khi bạn muốn đặt mua hàng online qua các trang thương mại điện tử bằng hình thức ship COD. Bạn phải thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chọn các sản phẩm muốn mua thông qua các kênh như trang web, ứng dụng di động, điện thoại, hoặc các sàn thương mại điện tử.

Bước 2: Xác nhận thông tin đơn hàng bao gồm sản phẩm, số lượng, giá cả, địa chỉ giao hàng và phương thức thanh toán (ship COD).

Bước 3: Đặt hàng.

Bước 4: Chờ người bán xác nhận đơn hàng.

Bước 5: Nhận hàng, kiểm tra hàng và thanh toán tiền đơn hàng cho đơn vị vận chuyển.

Bước 6: Xác nhận đã nhận hàng thành công.

nhận ship COD
Quy trình ship COD dành cho người mua

Khi sử dụng dịch vụ ship cod, bạn có thể sử dụng thùng carton 5 lớp để ship hàng hiệu quả và an toàn cho khách bạn

4. Các đơn vị chủ lực cung cấp dịch vụ ship cod

Một số đơn vị vận chuyển, chuyên cung cấp dịch vụ ship cod gồm có:

4.1 Công ty cung cấp dịch vụ ship cod toàn quốc

  • Hệ thống bưu điện VNPost
  • Công ty chuyển phát nhanh EMS
  • Công ty bưu chính, bưu cục Viettel Post
  • Dịch vụ vận chuyển giaohangnhanh
  • Đơn vị vận chuyển, chuyển phát nhanh Kerry Express
  • Dịch vụ Giaohangtietkiem
ship cod nghĩa là gì
Các đơn vị, hệ thống vận chuyển cung cấp dịch vụ ship cod.

4.2 Công ty, đơn vị cung cấp dịch vụ ship cod trung gian

  • Giải pháp quản lý bán hàng nhanh.vn
  • Vận chuyển và thu tiền hộ ship chung
  • Nền tảng quản lý bán hàng sapo
nhận ship COD
Các đơn vị cung cấp ship COD trung gian

5. Kinh nghiệm ship cod hàng hóa

5.1. Chuẩn bị tốt sản phẩm, dịch vụ trước khi ship cod

Trước khi ship cod hàng hóa, bạn cần chuẩn bị sản phẩm, dịch vụ tốt luôn là những yêu cầu cơ bản khi tiến hành ship cod hàng hóa. Bạn cần phải luôn theo dõi đơn hàng, tình trạng đơn hàng và trả lời những phản hồi từ hệ thống bưu điện

5.2. Kiểm tra chi tiết địa chỉ giao hàng

Để đơn hàng được giao thành công, bạn cần phải chú ý đến địa chỉ. Nếu địa chỉ không rõ ràng, chính xác sẽ khiến cho các shipper khó giao hàng đến nơi một cách chính xác.

chuyển hàng cod là gì
Trước khi ship cod cần kiểm tra chính xác địa chỉ đơn hàng.

Một địa chỉ người nhận chính xác, chi tiết cần phải có đầy đủ các thông tin như:

Số nhà – Tên đường – Tên xã hoặc phường – Tên quận, huyện – Thành phố (Thị xã) – Tên Tỉnh.

5.3. Những lưu ý về người nhận hàng

Có những trường hợp người đặt hàng và người nhận hàng là hai người hoàn toàn khác biệt nhau. Để hỗ trợ cho việc ship cod thành công, bạn cần phải nắm rõ thông tin của người đặt hàng hoặc ghi chú thông tin cẩn thận để tránh tình trạng bỡ ngỡ cho người nhận hàng.

chuyển cod là gì
Cần lưu ý về thông tin người nhận hàng cho đơn vị ship cod.

5.4. Chọn đơn vị giao hàng chuyên nghiệp

Việc lựa chọn một đơn vị ship cod chuyên nghiệp là yếu tố cơ bản giúp đơn hàng thành công. Họ sẽ đảm nhận công việc lưu trữ, sắp xếp hàng hóa, đảm bảo hàng hóa đến tay người tiêu dùng là hành hóa đúng chất lượng, đúng thời gian và đúng địa điểm.

ship cod là sao
Lựa chọn đơn vị ship cod uy tín là yếu tố then chốt giúp việc giao hàng thành công.

5.6. Quản lý đơn hàng chưa ship cod thành công

Nếu như đơn hàng vẫn chưa được ship cod thành công, bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân, tìm hiểu lý do để có hướng xử lý phù hợp. Một số mẹo xử lý cơ bản khi ship hàng online như sau:

Khi khách hàng tắt máy hoặc không nghe: Có thể gọi vào một thời điểm khác, gọi ngoài giờ hành chính hoặc gọi vào những ngày tiếp theo.

Khi khách hàng hẹn một thời điểm khác, cần thông báo, nhắc nhớ khách trước một ngày giao hàng. Đồng thời, ghi chú lại thông tin ngày giao cho bên giao hàng

Ship code là gì
ship code là gì

Nếu khách hàng không nhận hàng, cần tìm hiểu nguyên nhân, tìm ra biện pháp khắc phục. Đồng thời, có thể dùng tài thuyết phục của mình để thuyết phục họ đồng ý nhận hàng.

Nếu sai địa chỉ giao hàng, bạn cần rà lại thông tin đặt hàng ban đầu, tìm cách liên hệ lại với họ bằng thái độ khiêm tốn, nhẹ nhàng

5.7. Chú ý đến thái độ, uy tín

Luôn phục vụ, làm việc bằng sự uy tín, bằng thái độ tận tâm. Chắc chắn sẽ giúp bạn thu hút thêm nhiều khách hàng mới và giữ chân được khách hàng cũ.

Hãy học cách xin lỗi nếu như bạn phục vụ khách hàng chưa được chu đáo. Cố gắng hiểu khách hàng hơn để có thể cung cấp dịch vụ tốt nhất và thu hút họ.

ship cod
Thái độ vui vẻ và nhiệt tình của nhân viên giao hàng
ship cod là cái gì
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết ship cod là cái gì của chúng tôi

Trên đây là một số thông tin về ship COD là gì? COD là gì? cũng như một số hướng dẫn và lưu ý cho chúng ta tham khảo về việc đăng ký dịch vụ giao hàng thu tiền.

Nếu như bạn đang tiến hành kinh doanh theo hình thức online hoặc hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử thì những thông tin về hình thức ship hàng COD trên đây sẽ là những thông tin cực kỳ hữu mà chúng ta nhất định không thể bỏ qua.

6. Những lưu ý khi Ship COD

Khi lựa chọn vận chuyển hàng giao nhận hàng hóa bằng ship COD bạn cần lưu ý các vấn đề sau. Điều này sẽ giúp tránh các trường hợp rắc rối trong quá trình vận chuyển, giao nhận hàng, buôn bán và mua hàng.  

6.1 Thông tin người giao, người nhận và sản phẩm

Đơn hàng phải đảm bảo rằng thông tin của người giao hàng (tên, số điện thoại, địa chỉ) được cung cấp đúng và chính xác. Điều này sẽ giúp người nhận có thể liên lạc và xác nhận giao hàng một cách dễ dàng. 

Trong trường hợp các vùng cao, vùng sâu, vùng xa sẽ gây khó khăn cho việc vận chuyển hàng hóa. Vì vậy, người nhận và người bán nên lựa chọn đơn vị ship COD bằng bưu điện.

Xác nhận các thông tin về sản phẩm (tên, mô tả, số lượng) đã được cung cấp đúng và chính xác. Điều này sẽ giúp người giao hàng đảm bảo rằng họ đang chuyển giao đúng sản phẩm đến người nhận.

giao hàng COD là gì
Thông tin các đơn hàng phải đảm bảo độ chính xác cao

6.2 Các ghi chú đặc biệt của hàng hóa (vd: cho kiểm tra hàng hay không…)

Nếu hàng hóa yêu cầu đóng gói đặc biệt, ví dụ như dễ vỡ, dễ hỏng hay có yêu cầu về nhiệt độ đặc biệt. Hãy đảm bảo ghi chú và hướng dẫn người giao hàng về việc đóng gói và xử lý hàng hóa một cách cẩn thận.

Trong một số trường hợp hàng hóa giá trị cao, người bán không nên chọn hình thức giao hàng cho kiểm tra hàng. Trường hợp cho kiểm tra hàng, người bán cần báo người mua kiểm tra kỹ niêm phong trên bưu phẩm.

 Đồng thời thông báo trước với người mua, hàng hóa có giá trị cao nếu nhận hàng không đúng, hư hỏng. Lúc này cần lập thành hai biên bản về tình trạng đơn hàng, thông tin bưu tá và ký xác nhận.

ship COD nghĩa là gì
Lưu ý các ghi chú đặc biệt của hàng hóa

6.3 Xác định thời gian giao hàng phù hợp (Học sinh, sinh viên, đi làm…)

Nắm bắt được lịch trình của người nhận là điều quan trọng. Nếu họ là học sinh hoặc sinh viên, hãy hỏi về giờ học, buổi nghỉ trưa hoặc giờ tan trường. Nếu họ là người đi làm, hỏi về giờ làm việc hoặc thời gian họ có thể có mặt tại địa chỉ giao hàng.

Một số đơn vị ship COD có thể cung cấp tùy chọn giao hàng nhanh trong vòng vài giờ hoặc có thể mất từ vài ngày đến một tuần để giao hàng. Chính vì vậy, hãy nên lựa chọn dịch vụ vận chuyển phù hợp với yêu cầu thời gian của người nhận.

dịch vụ ship COD
Nên chủ động liên lạc và nắm rõ thời gian giao hàng cho khách hàng