Ship COD là gì? Dịch vụ ship COD là gì và những điều cần biết

Ship COD là gì? Tất tần tật về dịch vụ ship COD bạn nên biết

Ngày cập nhật gần nhất: 13/04/2024

Ship COD là gì? Trong thời gian gần đây thị trường bán hàng online trở nên khá sôi nổi cùng với đó thì dịch vụ ship COD đã ra đời. Tuy nhiên với nhiều người cụm từ ship COD này còn khá xa lạ.

Bạn có thắc mắc ship COD là gì? COD là gì? giao hàng COD là gì? Khi nào nên lựa chọn dịch vụ ship COD và ship COD hoạt động như thế nào hay không? Ngay sau đây sẽ là một số thông tin giải đáp chúng ta.

Bạn có thể tham khảo nhanh bài viết tại đây:

1. Ship COD là gì?

COD là viết tắt của từ Cash On Delivery, nghĩa là thanh toán khi nhận hàng. Ship COD là hình thức giao hàng thu hộ tiền hoặc giao hàng thu tiền. Theo đó người mua hàng sẽ chỉ tiến hành thanh toán vào thời điểm nhận hàng và số tiền thanh toán ở đây là tiền mặt.

Là một trong những ngành dịch vụ đặc thù, ship COD có rất nhiều ưu điểm vượt trội, chính vì vậy mà các cơ sở nhận ship COD xuất hiện ngày càng nhiều.

Đặc biệt chúng ta có thể sử dụng dịch vụ ship COD của một số cơ sở vận chuyển uy tín như VNPost, Viettel,… bảng giá ship COD của những cơ sở này cũng khá phù hợp và có nhiều ưu đãi cho khách hàng.

ship cod là gì
Dịch vụ ship cod là gì?

2. Ưu và nhược điểm của ship COD là gì?

2.1. Ưu điểm của cách ship cod

Ship cod là một hình thức mang đến cho người dùng nhiều lợi ích, nhằm hạn chế những rủi ro đánh mất thông tin cá nhân hay thẻ thanh toán tại các trang web có mưu đồ xấu hoặc bảo mật kém.

 • Về phía cho người bán

Khi người bán áp dụng ship COD sẽ khiến khách hàng tin tưởng hơn vì họ chỉ thanh toán khi đã nhận được hàng. Điều này giúp người bán tăng khả năng hoàn thành giao dịch và giảm tỷ lệ hủy đơn hàng.

Đồng thời, một số khách hàng không có tài khoản ngân hàng hoặc không muốn sử dụng thanh toán trực tuyến. Ship COD cung cấp phương thức thanh toán tiện lợi cho các khách hàng này. Điều này cũng sẽ giúp người bán tiếp cận được đến đối tượng khách hàng đa dạng hơn.

 • Về phía người mua

Ship COD cho phép người mua nhận hàng trước và thanh toán sau khi kiểm tra chất lượng và đáp ứng yêu cầu của hàng. Điều này giúp người mua cảm thấy an toàn và tin tưởng hơn vì họ không cần trả tiền trước khi nhận được hàng.

Với ship COD, người mua không cần phải có tài khoản ngân hàng hoặc sử dụng phương thức thanh toán trực tuyến. Điều này thuận tiện đặc biệt cho những người không có tài khoản ngân hàng hoặc không muốn tiết lộ thông tin thanh toán trực tuyến.

Ship cod cũng là một giải pháp mang lại độ tin cậy nhất định đối với người tiêu dùng. Người mua chỉ thanh toán khi họ nhận được đúng sản phẩm các loại giày thể thao, quần áo, túi sách, vật phẩm,… ưng ý.

ship hàng COD
Ship COD cho phép người mua nhận hàng trước và thanh toán sau

2.2. Nhược điểm của ship hàng COD là gì?

Một trong những nhược điểm rất lớn của hình thức ship cod là tiền hàng của người bán sẽ được công ty vận chuyển giữ lại một khoảng thời gian nhất định.

 • Về phía cho người bán

Người bán áp dụng ship COD sẽ gặp rủi ro liên quan đến việc nhận thanh toán từ khách hàng. Người mua có thể từ chối nhận hàng hoặc không có đủ tiền để thanh toán khi hàng đã được giao đến. Điều này có thể khiến người bán mất tiền vận chuyển hai chiều hoặc tốn công sức để thu hồi tiền từ khách hàng.

 • Về phía người mua

Khi sử dụng ship COD, người mua có thể phải chịu các khoản phí thu hộ hoặc phí giao hàng cao hơn so với các phương thức thanh toán trực tuyến. Điều này sẽ làm tăng giá trị đơn hàng và ảnh hưởng đến quyết định mua hàng.

COD là gì
Hạn chế của phương thức vận chuyển ship COD

Các công ty chuyển phát nhanh sẽ hoàn trả lại vào những ngày quy định, sau khi đã xác nhận thu tiền cod, hay nói cách khác là khi bạn đã thanh toán cod thành công.

Thêm một rủi ro của hình thức này là nếu khách hàng không thanh toán, hàng hóa bị trả về thì người bán sẽ chịu phí vận chuyển hai chiều.

Có thể bạn muốn xem: Giá ship cod của bưu điện

3. Dịch vụ chuyển hàng COD hoạt động như thế nào?

Sau khi đã biết được ship COD là gì thì chúng ta cũng nên tìm hiểu về quy trình ship COD cho người bán hàng để có thể thực hiện được việc bán hàng đơn giản và dễ dàng.

ship hàng cod là gì
Dịch vụ ship COD phổ biến trong bán hàng online

Bước 1. Đặt hàng

Đây là bước hoạt động đầu tiên diễn ra giữa người mua và người bán mà chưa tiến hành thanh toán qua bất kỳ hình thức nào. Người bán sẽ tiến hành chốt đơn và tổng hợp đơn hàng của người mua để chuẩn bị đóng gói.

Người mua đặt hàng từ người bán thông qua các kênh như trang web, ứng dụng di động, điện thoại, hoặc các sàn thương mại điện tử.

Bước 2. Đăng ký ship COD

Người bán sẽ tiến hành liên hệ với cơ sở vận chuyển để gửi hàng cho người mua và hoàn thành bản đăng ký dịch vụ ship COD.

Người bán sẽ lập phiếu gửi hàng hoặc sử dụng dịch vụ vận chuyển để tạo ra phiếu gửi hàng. Sau đó ghi rõ thông tin của người mua, địa chỉ giao hàng và các thông tin khác có liên quan.

Bước 3. Giao hàng thu tiền

Cơ sở vận chuyển sẽ trực tiếp giao hàng đến tận tay người mua và nhận tiền từ người mua khi người mua đồng ý nhận hàng. Trong trường hợp người mua từ chối nhận hàng, cơ sở vận chuyển sẽ tiến hành hoàn hàng cho người bán.

Người bán chuyển gói hàng cho dịch vụ vận chuyển hoặc người giao hàng. Họ giao hàng đến địa chỉ giao hàng đã được người bán cung cấp và thu hộ tiền mặt từ người mua. Người mua có quyền kiểm tra hàng trước khi thanh toán.

Bước 4. Hoàn tiền cho người bán

Sau khi đã tiến hành giao hàng cho người mua và nhận tiền thanh toán từ người mua cơ sở nhận ship COD sẽ tiến hành chuyển khoản số tiền nhờ thu hộ vào tài khoản của người bán như đã đăng ký.

Sau khi người mua đã kiểm tra và chấp nhận hàng. Người giao hàng sẽ nhận tiền mặt từ người mua và cung cấp biên nhận thanh toán cho người mua. Sau đó đơn vị vận chuyển ship COD sẽ chuyển khoản theo thời gian đã quy định vào tài khoản cửa người bán như đã đăng ký.

ship cod là cái gì
Quy trình ship COD dành cho người bán

*Lưu ý cho người mua khi đăng ký mua hàng hóa

Khi bạn muốn đặt mua hàng online qua các trang thương mại điện tử bằng hình thức ship COD. Bạn phải thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chọn các sản phẩm muốn mua thông qua các kênh như trang web, ứng dụng di động, điện thoại, hoặc các sàn thương mại điện tử.

Bước 2: Xác nhận thông tin đơn hàng bao gồm sản phẩm, số lượng, giá cả, địa chỉ giao hàng và phương thức thanh toán (ship COD).

Bước 3: Đặt hàng.

Bước 4: Chờ người bán xác nhận đơn hàng.

Bước 5: Nhận hàng, kiểm tra hàng và thanh toán tiền đơn hàng cho đơn vị vận chuyển.

Bước 6: Xác nhận đã nhận hàng thành công.

nhận ship COD
Quy trình ship COD dành cho người mua

Khi sử dụng dịch vụ ship cod, bạn có thể sử dụng thùng carton 5 lớp để ship hàng hiệu quả và an toàn cho khách bạn

4. Kinh nghiệm ship cod hàng hóa cho nhà bán hàng

Kiểm tra chi tiết thông tin giao hàng

 • Đơn hàng phải đảm bảo rằng thông tin của người giao hàng (tên, số điện thoại, địa chỉ) được cung cấp đúng và chính xác.
 • Xác nhận các thông tin về sản phẩm (tên, mô tả, số lượng) đã được cung cấp đúng và chính xác.
 • Trong trường hợp các vùng cao, vùng sâu sẽ gây khó khăn cho việc vận chuyển hàng hóa. Vì vậy, người nhận và người bán nên lựa chọn đơn vị ship COD bằng bưu điện.

Lưu ý về người nhận hàng: Có những trường hợp người đặt hàng và người nhận hàng là hai người hoàn toàn khác biệt nhau. Để hỗ trợ cho việc ship cod thành công, bạn cần phải nắm rõ thông tin của người đặt hàng hoặc ghi chú thông tin cẩn thận để tránh tình trạng bỡ ngỡ cho người nhận hàng.

Các ghi chú đặc biệt của hàng hóa

 • Đối với các loại hàng dễ vỡ, dễ hỏng hãy ghi chú và hướng dẫn người giao hàng về việc đóng gói và xử lý hàng hóa một cách cẩn thận.
 • Đối với hàng hóa giá trị cao, người bán không nên chọn hình thức giao hàng cho kiểm tra hàng. Trường hợp cho kiểm tra hàng, người bán cần báo người mua kiểm tra kỹ niêm phong trên bưu phẩm.
 • Đồng thời thông báo trước với người mua, hàng hóa có giá trị cao nếu nhận hàng không đúng, hư hỏng. Lúc này cần lập thành hai biên bản về tình trạng đơn hàng, thông tin bưu tá và ký xác nhận.

Chọn đơn vị giao hàng chuyên nghiệp

Việc lựa chọn một đơn vị ship cod chuyên nghiệp là yếu tố cơ bản giúp đơn hàng thành công. Họ sẽ đảm nhận công việc lưu trữ, sắp xếp hàng hóa, đảm bảo hàng hóa đến tay người tiêu dùng là hành hóa đúng chất lượng, đúng thời gian và đúng địa điểm.

Quản lý đơn hàng chưa ship cod thành công

Nếu như đơn hàng vẫn chưa được ship cod thành công, bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân, tìm hiểu lý do để có hướng xử lý phù hợp. Một số mẹo xử lý cơ bản khi ship hàng online như sau:

 • Khi khách hàng tắt máy hoặc không nghe: Có thể gọi vào một thời điểm khác, gọi ngoài giờ hành chính hoặc gọi vào những ngày tiếp theo.
 • Khi khách hàng hẹn một thời điểm khác, cần thông báo, nhắc nhớ khách trước một ngày giao hàng. Đồng thời, ghi chú lại thông tin ngày giao cho bên giao hàng
 • Nếu khách hàng không nhận hàng, cần tìm hiểu nguyên nhân, tìm ra biện pháp khắc phục. Đồng thời, có thể dùng tài thuyết phục của mình để thuyết phục họ đồng ý nhận hàng.
 • Nếu sai địa chỉ giao hàng, bạn cần rà lại thông tin đặt hàng ban đầu, tìm cách liên hệ lại với họ bằng thái độ khiêm tốn, nhẹ nhàng

Xác định thời gian giao hàng phù hợp

 • Nếu là học sinh hoặc sinh viên, hãy hỏi về giờ học, buổi nghỉ trưa hoặc giờ tan trường.
 • Nếu họ là người đi làm, hỏi về giờ làm việc hoặc thời gian họ có thể có mặt tại địa chỉ giao hàng.

Chú ý đến thái độ, uy tín

Luôn phục vụ, làm việc bằng sự uy tín, bằng thái độ tận tâm. Chắc chắn sẽ giúp bạn thu hút thêm nhiều khách hàng mới và giữ chân được khách hàng cũ.

Hãy học cách xin lỗi nếu như bạn phục vụ khách hàng chưa được chu đáo. Cố gắng hiểu khách hàng hơn để có thể cung cấp dịch vụ tốt nhất và thu hút họ.

ship cod
Thái độ vui vẻ và nhiệt tình của nhân viên giao hàng

5. Các đơn vị chủ lực cung cấp dịch vụ ship cod

Một số đơn vị vận chuyển, chuyên cung cấp dịch vụ ship cod gồm có:

5.1 Công ty cung cấp dịch vụ ship cod toàn quốc

 • Hệ thống bưu điện VNPost
 • Công ty chuyển phát nhanh EMS
 • Công ty bưu chính, bưu cục Viettel Post
 • Dịch vụ vận chuyển giaohangnhanh
 • Đơn vị vận chuyển, chuyển phát nhanh Kerry Express
 • Dịch vụ Giaohangtietkiem
ship cod nghĩa là gì
Các đơn vị, hệ thống vận chuyển cung cấp dịch vụ ship cod.

5.2 Công ty, đơn vị cung cấp dịch vụ ship cod trung gian

 • Giải pháp quản lý bán hàng nhanh.vn
 • Vận chuyển và thu tiền hộ ship chung
 • Nền tảng quản lý bán hàng sapo
nhận ship COD
Các đơn vị cung cấp ship COD trung gian

Trên đây là một số thông tin về ship COD là gì? COD là gì? cũng như một số hướng dẫn và lưu ý cho chúng ta tham khảo về việc đăng ký dịch vụ giao hàng thu tiền.

Nếu như bạn đang tiến hành kinh doanh theo hình thức online hoặc hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử thì những thông tin về hình thức ship hàng COD trên đây sẽ là những thông tin cực kỳ hữu mà chúng ta nhất định không thể bỏ qua.