Tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa quốc tế chuẩn nhất - Gumato

Tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa quốc tế mới nhất bạn nên biết

Ngày cập nhật gần nhất: 29/05/2024

Hàng hóa gửi đi quốc tế cần phải được đóng gói theo quy định, tiêu chuẩn riêng. Việc tìm hiểu các các quy định và cách đóng gói hàng gửi đi quốc tế như thế nào là vấn đề đang rất đươc quan tâm. Cùng Gumato tìm hiểu tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa quốc tế cụ thể trong chia sẻ qua bài viết dưới đây.

1. Quy định, tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa quốc tế

Khi muốn vận chuyển hàng hóa quốc tế, người giao hàng và chủ hàng cần phải đóng gói hàng hóa theo một quy cách đóng gói chuẩn chung. Dưới đây là quy định, tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa quốc tế mà bạn cần biết.

tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa quốc tế
Vận chuyển hàng hóa quốc tế ngày càng phát triển mạnh hơn

1.1 Quy định đóng gói hàng quốc tế

  • Giới hạn kích thước và trọng lượng của lô hàng

Mỗi loại hàng hóa khác nhau sẽ có cách thức đóng gói khác nhau nên phải xác định đúng kích thước thùng, trọng lượng, chi vi, thể tích của mỗi lô hàng. Đồng thời, tiết kiệm chi phí trong khi vận chuyển hàng quốc tế.

  • Thông tin hiển thị

Shipping mark tuyệt đối không được thiếu bất cứ thông tin nào như loại hàng, tên hàng, số lượng và trọng lượng trong kiện hàng để tránh rắc rối phát sinh. Riêng hàng nguy hiểm phải có ký hiệu chuyên ngành.

  • Địa chỉ và nhãn kiện hàng

Ghi rõ và đúng địa chỉ của người nhận và người gửi cả bên trong và ngoài kiện hàng. Phải dán nhãn trên kiện hàng và phiếu đóng gói hàng hóa cùng chiều trên cùng một mặt của kiện hàng.

1.2 Tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa quốc tế

Tùy vào từng chủng loại hàng mà tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa quốc tế cũng sẽ khác nhau.

  • Hàng dễ vỡ thì phải quấn giấy gói, nilon, xốp tấm, đóng bìa carton nhiều lớp rồi ghi rõ ký hiệu loại hàng dễ vỡ bên trên thùng hàng.
  • Đối với máy móc thì quấn màng co PE hay bìa carton, đóng trên các tấm pallet, thùng gỗ kín, thùng gỗ thưa tuỳ từng loại máy.
  • Thiết bị điện tử bọc túi bóng khí, tấm xốp bọt, bọc thêm màng xốp hơi bên ngoài rồi đóng thùng carton 5 lớp.
  • Bọc tranh ảnh bằng giấy gói, lót xốp, túi bóng khí, đóng thùng carton cẩn thận.
  • Đồ gỗ thì phải bọc màng co PE, bìa carton 3 lớp, dán kín các mặt xung quanh hộp bằng băng dính.
  • Đối với hàng hóa là đồ gỗ thì nên bọc một lớp nilon nổ và sau đó đóng một lớp bìa carton và dán băng dính lại.
quy định tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa quốc tế
Kích thước thùng carton gửi đi quốc tế đã được quy định rõ ràng

2. Cách đóng gói hàng và gửi hàng đi quốc tế

Nhằm bảo đảm chất lượng hàng hóa ở mức tốt nhất khi đóng gói hàng, gửi hàng đi quốc tế cần thực hiện đầy đủ theo 4 bước sau:

2.1 Đánh giá và phân loại hàng hóa

Muốn đóng gói hàng hóa tốt nhất thì phải đánh giá và phân loại chúng trước tiên. Căn cứ vào các yếu tố như trọng lượng, kích thước hàng hóa; độ dễ vỡ; giá trị hàng hóa; hàng hóa đặc biệt hay không.

2.2 Đóng gói theo tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa quốc tế

Lựa chọn các hình thức đóng gói hàng hóa như thùng xốp, thùng gỗ, hay thùng carton,… Đồng thời, không quên sử dụng các dụng cụ đóng gói chuyên dụng như giấy chèn, màng xốp hơi, túi bóng khí,… để lấp đầy khoảng trống.

Đối với những loại hàng hóa có độ dễ vỡ cao thì cần tăng thêm một lớp đóng gói nữa để đảm bảo tính an toàn trong quá trình vận chuyển.

tiêu chuẩn đóng gói hàng đi quốc tế
Đóng gói, niêm phong hàng hóa kỹ càng bằng băng dính

2.3 Niêm phong hàng hóa

Để bảo vệ hàng hóa tránh khỏi các tác nhân ảnh hưởng từ bên ngoài, bạn có thể sử dụng băng keo dán có độ rộng từ 4 đến 8cm,… để niêm phong hàng hóa. Nên dán thùng thành hình chữ H để niêm phong tất cả các cạnh và đường nối trên mép thùng.

2.4 Dán nhãn ghi thông tin

Bước cuối cùng trong tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa quốc tế là dán nhãn ghi đầy đủ thông tin cả người gửi và người nhận.

Đối với những hàng hóa đặc biệt thì có thể ghi trực tiếp hoặc dán biểu tượng để nhân viên cẩn thận khi giao hàng.

quy định tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa quốc tế
Cần dán nhãn thông tin khi đóng gói hàng hóa

3. Những lưu ý cho việc lựa chọn phụ kiện đóng gói gửi hàng quốc tế

Việc lựa chọn phụ kiện đóng gói khi gửi hàng quốc tế là vô cùng quan trọng. Sử dụng thùng carton đi máy bay, băng keo, màng xốp hơi, túi bóng khí, giấy chèn,.. chất lượng góp phần bảo vệ hàng hóa tốt nhất và giúp quá trình vận chuyển trở nên thuận lợi hơn.

Khi lựa chọn phụ kiện đóng gói cần phải chú trọng đến chất lượng, kích thước, độ an toàn của phụ kiện đóng gói và mức độ uy tín của đơn vị cung cấp để tối ưu hóa quá trình vận chuyển hàng hóa.

Hiện tại, Gumato là đơn vị cung cấp thùng giấy, thùng carton, phụ kiện đóng gói uy tín với nhiều năm kinh nghiệm luôn sẵn sàng cung cấp, phục vụ nhu cầu thị trường cũng như hỗ trợ hướng dẫn đóng gói hàng đáp ứng tiêu chuẩn cho bạn.

Đến đây, chắc chắn bạn đã nắm được tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa quốc tế rồi đúng không nào? Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy tham khảo các loại phụ kiện đóng gói đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn mà Gumato cung cấp để tối ưu hóa quy trình đóng gói nào!