Làm thế nào để kiểm tra chất lượng thùng carton chính xác nhất? - Gumato

Làm thế nào để kiểm tra chất lượng thùng carton chính xác nhất?

gumatoadmin

Đối với các doanh nghiệp, ngoài khâu sản xuất ra sản phẩm chất lượng thì khâu đóng gói, vận chuyển và bảo quản cũng vô cùng quan trọng. Bao bì bên ngoài quyết định một phần không nhỏ chất lượng sản phẩm tới tay người tiêu dùng, từ đó quyết định doanh số sản phẩm bán ra. Vì vậy, khi sản xuất một loại thùng carton nào để phục vụ đóng gói thì nhà sản xuất phải nghiên cứu kỹ lưỡng để thiết kế ra loại bao bì phù hợp với sản phẩm, trong đó khâu kiểm tra chất lượng thùng carton đóng vai trò quan trọng nhất. Vậy kiểm tra chất lượng thùng là kiểm tra những gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

cách kiểm tra chất lượng thùng carton
Làm sao để kiểm tra chất lượng thùng carton?

1. Kiểm tra vật liệu

Kiểm tra vật liệu là kiểm tra toàn diện một loại giấy để làm thùng carton về nhiều tiêu chí tính chất của giấy, tùy từng loại giấy mà các tiêu chí có sự khác nhau. Một số tiêu chí phổ biến khi kiểm tra vật liệu có thể kể đến như độ bền đâm thủng, độ trắng, độ bền kéo, độ phẳng, độ bền nén phẳng, định lượng giấy, độ bền nén biên, độ dày, khả năng chất xếp, độ bền bục, độ bền khi rơi.

Kiểm tra chất lượng thùng carton thực sự cần thiết khi tiến hành đóng gói sản phẩm phẩm. Người ta thường nói “trông mặt bắt hình dong”. Nếu bề ngoài một thùng hàng được đóng gói chắc chắc, đẹp mắt và gọn gàng thì sẽ ưa nhìn, thu hút khách hàng hơn là một thùng hàng móp mép, sần sùi xấu xí. Ngoài ra, một kiện hàng được bảo quản trong một thùng carton đúng chuẩn sẽ bảo đảm được chất lượng vốn có của sản phẩm bên trong, tránh hư hỏng gây thiệt hại nhiều khâu sau đó. Sau đây là một số tiêu chí chủ yếu khi kiểm tra chất lượng thùng carton.

2. Kiểm tra độ trắng

Kiểm tra độ trắng tức là kiểm tra độ sạch, độ sáng của giấy, theo đó độ trắng của giấy càng cao thì độ tương phản hình ảnh in sẽ càng cao, sắc nét hơn, chất lượng hình ảnh tốt hơn.

– Đối tượng vật liệu: không phải loại giấy nào cũng kiểm tra được độ trắng của giấy mà chỉ kiểm tra trên giấy carton ép.

– Thiết bị kiểm tra độ trắng là máy đo màu quang phổ. Đơn vị đo độ trắng là toạ độ màu CIE Lab.

– Các cách thức kiểm tra như sau:

+ Lấy 10 tờ ở mỗi cuộn hoặc mỗi ram có kích thước 10 x 10cm. Lưu ý số bộ mẫu thử bằng số cuộn hoặc ram giấy.

+ Sử dụng máy đo màu quang phổ đo để độ trắng của giấy ở 5 vị trí khác nhau trên cùng một tờ mẫu. Mỗi lần chỉ đo một tờ.

3. Kiểm tra độ phẳng

 Trong kiểm tra chất lượng thùng carton, kiểm tra độ phẳng của giấy cũng rất quan trọng. Việc kiểm tra độ phẳng quyết định đến khả năng in ấn và tráng phủ của giấy.

kiểm tra chất lượng thùng carton
Cần kiểm tra độ phẳng của thùng carton

– Đối tượng vật liệu: kiểm tra độ phẳng cũng sẽ chỉ tiến hành trên giấy carton ép.

– Một số Phương pháp kiểm tra:

+ Thứ nhất, đối với carton ép, giấy kraft: lấy 10 tờ mẫu thử ở mỗi cuộn hoặc mỗi ram, kích thước tối thiểu khoảng 20 x 25 cm và số bộ mẫu thử bằng số cuộn hoặc ram giấy, mỗi lần chỉ cân một bộ.

+ Thứ hai, phương pháp điều hoà giấy.

+ Thứ ba, sử dụng các thiết bị phù hợp với một trong các phương pháp thoát khí như Parker Print Surf, Bendtsen, Shelfield.

4. Kiểm tra định lượng giấy.

Định lượng giấy là kiểm tra xem trên diện tích 1m2 thì giấy nặng được bao nhiêu gam. Định lượng giấy carton được đo bằng đơn vị gsm (viết tắt của chữ Gram Per Square Meter). 

– Đối tượng vật liệu: kiểm tra định lượng áp dụng trên giấy carton ép, giấy kraft và tấm carton lượn sóng.

– Các phương pháp kiểm tra như sau:

+ Đối với carton ép, giấy kraft thì lấy 10 tờ mẫu thử ở mỗi cuộn hoặc mỗi ram, có kích thước tối thiểu là 20 x 25 cm, số bộ mẫu thử bằng số cuộn hoặc ram giấy và mỗi lần cân một bộ.

+ Đối với tấm carton lượn sóng: ta lấy 10 tấm ở mỗi kiện, kích thước tối thiểu là 20 x 25 cm, mỗi lần cân một bộ.

+ Sử dụng phương pháp điều hoà giấy.

+ Sử dụng cân điện tử để đo từng mẫu thử, lấy giá trị trung bình các lần đo.

5. Kiểm tra độ dày

Đây là tiêu chí kiểm tra quan trọng nhất trọng kiểm tra chất lượng thùng carton. Việc kiểm tra độ dày quyết định độ bền của thùng hàng, nó có mối quan hệ với định lượng giấy.

cách thức kiểm tra chất lượng thùng carton
Kiểm tra độ dày giấy

– Đối tượng vật liệu là giấy carton ép, giấy kraft và tấm carton lượn sóng.

– Thiết bị kiểm tra độ dày của giấy là dùng thước panme hoặc máy đo điện tử.

6. Độ bền bục.

 Là việc kiểm tra độ bền của vật liệu khi nó chịu áp lực phân tán lên một khoảng diện tích trên vật liệu cho đến khi bị rách để nhằm dự đoán tính chất chịu lực của vật liệu.

– Đối tượng vật liệu là các loại giấy carton ép, giấy kraft và tấm carton lượn sóng.

– Thiết bị kiểm tra: kiểm tra bằng bơm thuỷ lực và ngàm kẹp dạng vòng xuyến.

Bài viết trên giới thiệu cho các bạn một số tiêu chí khi kiểm tra chất lượng thùng carton, hy vọng các bạn có thể tham khảo để có chất lượng sản phẩm tốt nhất.

0906.97.97.24