Cách làm kệ sách bằng thùng carton cực đơn giản - Gumato

Cách làm kệ đựng sách bằng giấy carton đơn giản và nhanh chóng

Ngày cập nhật gần nhất: 13/04/2024

Có rất nhiều cách làm kệ sách từ những vật liệu khác nhau, sau đây xin hướng dẫn bạn cách tự làm kệ sách bằng thùng carton, với cách làm đơn giản chỉ bằng vài thao tác cắt, nối ghép và trang trí. Hãy cùng bắt tay thực hiện nhé!

Tham khảo nhanh qua các bước làm việc dưới đây:

cách làm kệ đựng sách bằng thùng carton
Hướng dẫn cách làm kệ sách bằng thùng carton

1. Công việc chuẩn bị trước khi làm gồm những gì?

Để làm kệ sách bằng thùng carton bạn cần chuẩn bị một số nguyên vật liệu, dụng cụ sau:

  • Bìa thùng carton (số lượng tùy theo kích thước kệ sách)
  • Tấm bìa rộng, hình chữ nhật, chữ L để làm đệm góc
  • Các loại kẹp to, nhỏ;
  • Keo, hồ dán loại dính chắc; hoặc đinh, ốc vít cố định giá;
  • Kéo, dao dọc giấy;
  • Sơn màu trang trí (theo sở thích) hoặc tấm giấy màu, giấy hoa…dán làm bề mặt trang trí.
  • Bút và thước để vẽ mẫu.

Liệu bạn đã xem qua bài hay này: Có thể dùng hộp carton cho nhiều mục đích khác nhau

2. Tiến hành làm kệ sách bằng thùng carton

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu, dụng cụ trên hãy cùng tiến hành làm giá sách bằng thùng carton lần lượt theo bước sau.

Bước 1: Trước hết bạn cần xác định kích thước, hình dáng kệ sách bằng cách phác họa mẫu ra giấy theo tỷ lệ nhất định. Sau đó, dùng bút và thước vẽ lên miếng bìa đã chuẩn bị theo kích thước thực tế rồi cắt rời từng tấm. Nếu tấm bìa chuẩn bị không đủ rộng thì có thể dùng những tấm bìa nhỏ để ghép theo từng phần của kệ sách.

các bước làm kệ sách
Thực hiện làm kệ sách bằng thùng carton

Bước 2: Thực hiện cắt 4 tấm chữ nhật theo hình vẽ mẫu đã có dùng làm khung sườn cho kệ, để đảm bảo sự chắc chắn của kệ sách nên sử dụng 2 tấm bìa mỗi bên.

cách làm kệ đựng sách bằng giấy carton
Cắt bìa carton thành các tấm hình chữ nhật.

Tiếp tục cắt 4 tấm hình chữ nhật nhỏ làm chân kệ sách theo mẫu vẽ, mỗi bên chân cần dùng 2 tấm bìa để kệ sách vững chắc hơn.

Sử dụng dao dọc giấy hoặc kéo để cắt 4 tấm bìa dài hình chữ nhật làm bề mặt kệ sách, 2 tấm để làm phần lưng kệ và 2 tấm còn lại làm đáy kệ sách.

Cách cắt: Sử dụng thước đặt trùng vào những đường cần cắt (đã vẽ), dùng dao dọc giấy cắt sát dọc thước sẽ giúp các đường cắt gọn, sạch và nhẵn, đảm bảo tính thẩm mỹ của sản phẩm; có thể sử dụng kéo để cắt nhưng cố gắng để đường cắt không bị nham nhở.

Bước 3: Ghép thứ tự các tấm bìa rồi dùng keo hoặc hồ dán để hoàn thiện từng phần kệ sách (lần lượt tự khung sườn 2 bên đến tấm lưng kệ, các mặt kệ, sau cùng là đáy và 4 chân kệ)

Cách dán: Cho keo hoặc hồ dán vào giữa mỗi tấm bìa theo từng phần rồi gắn lại với nhau, khi bôi keo cần bôi đều và sát những phần cạnh và góc tấm bìa để tạo sự chắc chắn.

hướng dẫn làm kệ sách bằng giấy
Ghép bìa carton và dùng keo dán hoàn thiện.

Bước 4: Thực hiện lắp ghép các phần kệ vuông vắn với nhau, để trừ ra tấm trên cùng kệ lắp sau. Dùng keo dán và kẹp để cố định các phần của kệ, trước khi kẹp cần lót miếng bìa hình chữ nhật hoặc chữ L nhỏ tại vùng kẹp để không làm móp tấm bìa của kệ, bỏ miếng lót đó khi đã kẹp xong. Nếu không dùng kẹp thì bạn có thể sử dụng những đồ vật nặng, phẳng chặn vào giữa để tấm bìa được thẳng; đợi mấy phút cho keo khô và dính chắc.

Để tạo sự vững chắc hơn cho kệ, dùng đinh ốc vít khoan gắn vào 4 góc và bố trí dọc các cạnh cua tấm bìa, chú ý nên khoan nhẹ tay tránh làm rách và hư bìa.

cố định thùng carton
Sử dụng đinh vít cố định và gắn kết các thùng carton

Bước 5: Khi keo đã khô, tháo kẹp hoặc bỏ đồ chặn, dán tấm bìa mỏng lên 2 góc 2 mặt bên phần sau kệ để che đi phần mối nối giữa lưng và mặt bên.

Dùng keo dán phần mặt trên cùng của kệ sách và sử dụng bìa để dán kín những phần bị hở. Có thể dùng tấm bìa nhỏ để làm các ngăn, hộc nhỏ theo ý thích.

làm kệ sách bằng bìa các tông
Dán trang trí nhằm che đi phần nối của kệ sách.

Bước 6: Sơn màu lên kệ sách, chú ý nên sơn nhiều lớp để màu được đều và mịn. Nếu không muốn dùng sơn, có thể dùng giấy màu hoặc giấy hoa dán lên từng tấm bìa trước khi lắp ghép.    

Cách làm kệ sách bằng thùng carton cũng khá đơn giản phải không nhỉ? Bạn hãy cùng ngắm thành quả của mình nhé!

cách làm giá sách đơn giản bằng giấy
Mẫu kệ sách bằng thùng carton dễ thương

3. Thùng carton còn có thể tái chế thành các vật phẩm khác

Việc tái chế thùng carton mang lại nhiều lợi ích thiết thực như bảo vệ rừng (giảm sự khai thác gỗ – nguyên liệu chính để chế tạo ra giấy), giảm rác thải vào môi trường…

Ngoài việc lam gia sach tu thung carton, còn có thể tái chế  thành các hộp quà carton khác. Hãy biến những ý tưởng của bạn thành hiện thực với thùng carton bỏ đi nhé!

Dùng thùng carton làm thành những chiếc rổ, khay để đựng điều khiển tivi, đầu, điện thoại hay những vật dụng nhỏ như dây sạc, sổ sách, giấy tờ, bút… giúp bàn khách và bàn làm việc của bạn gọn gàng, ngăn nắp. Hoặc hộp đựng laptop, những khung ảnh trang trí nhiều phong cách, hay chiếc kệ để chìa khóa hoặc bày đồ trang trí.    

trang trí cho thùng carton sau khi tái chế
Thùng carton có thể tái chế thành rất nhiều món đồ có ích khác

Nếu khéo tay bạn có thể biến tấm bìa carton thành những chiếc đèn trang trí, đèn bàn hoặc đèn treo theo sở thích và ý tưởng của bạn. Tuyệt vời hơn có thể dùng thùng carton cũ để tạo ra những đồ chơi xinh xắn, đáng yêu cho bé như ô tô, bếp, xe máy…Bạn có thể tạo thành một kệ giá để giày dép nhẹ nhàng ở góc nhà bằng cách gấp những hình tam giác ghép lại bọc viền với giấy họa tiết hoặc giấy màu…

Hãy cùng sáng tạo thêm những ý tưởng mới ngoài cách làm kệ sách bằng thùng carton như trên đã hướng dẫn, để tạo được các sản phẩm mới, hữu ích từ thùng carton nhé! Chúc các bạn thành công!

Tham khảo bài viết: Nên mua thùng giấy carton ở đâu tphcm

(Tự làm ngôi nhà bằng bìa carton) 

 

0971 043 773