Cách Làm Hộp Giấy Carton Theo Đúng Tiêu Chuẩn Sản Xuất - Gumato

Cách làm hộp giấy carton theo đúng quy chuẩn sản xuất

gumatoadmin

Để giải đáp một số thắc mắc của khách hàng về làm thùng carton, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm hộp giấy carton theo đúng quy chuẩn sản xuất.

Bạn có thể tham khảo nhanh bài viết tại đây:

1. Hộp giấy carton là gì? Công năng của thùng carton

Hộp giấy carton còn gọi là thùng carton được cấu tạo từ nguyên vật liệu bằng giấy khác nhau, được kết dính, liên kết tạo thành hình hộp 3D chắc chắn.

công năng sử dụng thùng carton
Hộp giấy carton là công năng sử dụng

Hộp giấy carton là công năng sử dụng:

Thùng giấy carton ngoài công năng quan trọng đầu tiên để bao gói hàng hóa, còn có nhiều công năng hữu ích khác như:

  • Thùng carton bảo vệ an toàn cho hàng hóa, sản phẩm trong quá trình vận chuyển, chống ẩm;
  • Giúp chứa các loại hàng hóa, sản phẩm có kích thước đa dạng;
  • Bảo đảm và bảo vệ cho hàng hóa, sản phẩm tránh khỏi những tác hại của môi trường và các lực va đập trong quá trình vận chuyển;
  • Giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm khi in lên bề mặt thùng.
  • Tạo tính thẩm mỹ cho hàng hóa, sản phẩm khi đến tay khách hàng.
  • Dùng thùng carton cũ tái chế thành những đồ vật thủ công, trang trí như kệ sách, giá để giày dép, hộp hoặc khay đựng các vật dụng.

2. Các loại hộp giấy carton (nắp chồm, âm dương)

Có nhiều loại hộp giấy carton khác nhau như thùng nắp chồm, thùng âm thương, thùng A1, thùng bế lỗ… Do vậy, có nhiều cách làm hộp giấy carton khác nhau phù hợp với thiết kế của mỗi kiểu thùng. Hãy cùng tìm hiểu 2 loại thùng carton thông dụng, phổ biến đó là kiểu hộp nắp chồm và hộp âm dương.

2.1 Thùng carton nắp chồm

Hay còn gọi là nắp chồng là một kiểu thùng về hình thức cơ bản giống thùng thường nhưng có 2 nắp chồm lên. Thùng nắp chồm được dùng phổ biến trong lĩnh vực chế biến đồ nội thất bằng gỗ để xuất khẩu như tủ, kệ, ghế…. Vì đây là những hàng hóa, sản phẩm thường có kích thước lớn, trọng lượng nặng, đòi hỏi sự chịu lực phần đáy và bề mặt của sản phẩm, hàng hóa.

thùng carton nắp chồm
Thùng carton nắp chồm

2.2 Thùng carton âm dương

Thùng carton âm dương cấu tạo gồm 1 phần âm (phần đáy) và phần dương (nắp) bao bọc phủ bên ngoài phần âm. Thùng âm dương thường được cấu tạo nhiều lớp, dung tích chứa lớn nhưng chiều cao thường hạn chế.

thùng carton âm dương
Thùng carton âm dương

Thùng âm dương được dùng để chứa các sản phẩm, hàng hóa có kích thước lớn, có cách đóng gói và di chuyển không thuận lợi. Loại thùng này đang bán rất chạy trên thị trường do nhu cầu của các doanh nghiệp hiện nay rất lớn.

3. Quy tắc chung làm hộp carton

Mặc dù có nhiều kiểu thùng carton nên mỗi loại sẽ có cách làm thùng carton khác nhau nhưng có một số những quy tắc chung làm hộp carton để đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ cho sản phẩm, giúp sản phẩm bền, đẹp và chắc chắn.

Quy tắc chung về cách làm hộp carton là dựa vào cấu tạo các lớp giấy để tạo phần nắp. Đối với giấy 3 lớp sóng loại B, độ dày bằng hoặc hơn giấy 5 lớp 2 sóng loại E. Giấy carton 7 lớp của sóng B-C-AB dày hơn sóng BC-A và E. Khi nắm vững quy tắc chung sẽ tạo ra được những sản phẩm thùng carton đúng chuẩn kỹ thuật.

4. Cách làm hộp giấy carton bằng máy móc

Cách làm hộp carton bằng máy móc gồm các bước sau:

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu giấy

Khi lựa chọn nguyên liệu giấy cần lưu ý đến định lượng và xuất xứ của giấy, nếu định lượng giấy (LBS) cao thì chất lượng và độ bền giấy càng tốt. Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại giấy ngoại nhập của các nước Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan…có chất lượng đảm bảo. Để tiết kiệm chi phí có thể dùng cách làm hộp giấy carton từ những loại giấy ngoại nhập ở phần vỏ ngoài, còn bên trong thì dùng giấy nội địa có định lượng đảm bảo.

quy trình tái chế thùng giấy carton
Quy trình làm hộp giấy carton

Bước 2: Chạy sóng giấy

Hiện nay, loại giấy 3 lớp và 5 lớp được dùng phổ biến trong làm thùng carton. Cách làm hộp giấy carton 3 lớp khá đơn giản, chỉ cần chạy giấy 2 lớp sau đó chạy qua máy cán lớp cuối; còn với 5 lớp sẽ phải chạy sóng giấy 2 lớp qua 2 đầu máy, cuối cùng chạy qua máy cán lớp sóng. Ngoài 2 loại giấy thông dụng còn có loại giấy 2, 4, 6 và 7 lớp theo nhu cầu đặt hàng.

Các loại sóng giấy thông dụng gồm sóng A, B, C, E…hoặc kết hợp các loại sóng tạo thành giấy khác song như BE, AC,… hoặc trùng sóng như A-A, B-C…

Bước 3: Cắt giấy carton

Kích thước thùng phụ thuộc vào đặt hàng của khách hoặc có thể dùng cách gấp thùng carton cắt thành những giấy tấm để bán cho những đơn vị cung cấp, sản xuất quy mô nhỏ. Kích thước giấy cần được đảm bảo

Bước 4: In bề mặt thùng carton

Lựa chọn thông tin in trên bề mặt thùng để cung cấp thông tin về sản phẩm, hàng hóa hay quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp.

Bước 5: Dập ghim và dán keo

Đây là công đoạn cuối cùng để hoàn tất, 2 đầu của giấy được dập ghim hoặc dán keo để tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh. Khi sản phẩm đạt tiêu chuẩn và đúng yêu cầu của khách hàng thì cần có cách xếp thùng carton để chuẩn bị quá trình xuất xưởng.

Máy móc đóng vai trò quan trọng trong quy trình sản xuất, do vậy để có cách làm hộp giấy carton đúng chuẩn và có giá thành hợp lý cần đầu tư máy móc, trang thiết bị tiên tiến, hiện đại vừa nâng cao chất lượng sản phẩm, vừa đỡ tốn chi phí nhân công.

Có thể bạn quan tâm: Bạn đã biết đến nơi nào chuyên sản xuất thùng carton tphcm chưa?

(Cách làm bìa cứng)

 

 

0906.97.97.24