Thu thuế bán hàng online, bạn đã biết chưa? - Gumato

Thu thuế bán hàng online, bạn đã biết chưa?

gumatoadmin

Công nghệ thông tin đã lan rộng đến khắp mọi ngóc ngách. Chính vì thế việc bán hàng online đã không còn là một khái niệm xa lạ đối với mọi người. Tuy nhiên, có một câu hỏi được cả người bán và người mua đặt ra chính là: Có thu thuế bán hàng online hay không? Nếu có thì không đóng có bị phạt hay không? Tất cả những câu hỏi thắc mắc này sẽ được trả lời trong bài viết sau đây.

Click để xem nhanh bài viết:

1. Đối với thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân

thuế thu nhập cá nhân trong bán hàng online
Thu thuế bán hàng online đã không còn xa lạ tại Việt Nam

Theo quy định mới nhất của Luật Thuế của Việt Nam thì việc kinh doanh bán hàng online mà cửa hàng đặt tại Việt Nam thì đều phải nộp thuế như việc kinh doanh trực tiếp. Các cá nhân, doanh nghiệp hoặc tổ chức khi tiến hành kinh doanh qua thương mại điện tử thì phải đăng ký thuế, khai nộp thuế. Các hoạt động thương mại điện tử có thể kể đến nhiều hình thức khác nhau như:

  • Cung cấp các loại hàng hóa phục vụ cho nhu cầu thiết yếu sử dụng hàng ngày của cá nhân, gia đình, công ty,…
  • Cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho con người như: Internet, nước, ga,…
  • Cung cấp các chợ thương mại điện tử như: chợ thương mại Lazada, chợ thương mại Sendo, chợ thương mại Shopee,…

Bài viết hay nên đọc: Cách bán hàng online thu hút khách

Ngoài ra, việc kinh doanh thương mại online trên các nền tảng mạng xã hội như: Facebook, Instagram, zalo,…và tất cả các hình thức đều phải khai và chịu thuế theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Đối với việc tìm hiểu và kê khai nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân có thể dựa vào quy định tại Điều 1 Thông tư số 92/2015/TT-BTC Thông tư của Bộ Tài Chính về việc quy định đối tượng nộp thuế. Thông tư này quy định như sau:

“Người nộp thuế là cá nhân cư trú bao gồm cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật và không bao gồm cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống.”

Nghĩa là, theo Luật quy định, những cá nhân có kinh doanh online thì sẽ bị thu thuế bán hàng online khi đạt mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên. Nếu kinh doanh online mà có mức doanh thu nhỏ hơn 100 triệu đồng/năm thì không bị tính thuế. Luật này cũng đã quy định công thức tính thuế dưới đây:

  • Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT
  • Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

Theo công thức này, doanh thu để tính thuế giá trị gia tăng (GTGT) và doanh thu của thuế thu nhập cá nhân (TNCN) sẽ được tính tổng từ toàn bộ tiền mà cá nhân hay doanh nghiệp bán hàng thu được. Gồm có: tiền hàng hóa bán, tiền gia công, tiền làm sản phẩm, tiền cung ứng dịch vụ quảng cáo, tiền hoa hồng,…tất cả các loại tiền sẽ có trong hoạt động buôn bán online.

Đối với những cá nhân, doanh nghiệp bán hàng online nhưng lại là nhà phân phối trực tiếp các sản phẩm hàng hóa cho các đại lý thì công thức tính thuế của các mặt hàng được quy định là: Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng 1%, tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân 0,5%.

Các cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thu thuế bán hàng online định kỳ và có những biên bản xác nhận việc nộp thuế, kiểm tra và giám sát các hoạt động buôn bán, kinh doanh online của cá nhân và doanh nghiệp.

2. Đối với lệ phí môn bài

thuế môn bài trong bán hàng online
Việc đóng lệ phí môn bài là thực hiện đầy đủ và đúng luật hiện hành

Ngoài việc phải đóng thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng thì người bán hàng online còn phải đóng cả lệ phí môn bài khi tham gia hoạt động kinh doanh. Đối với lệ phí môn bài, chúng ta cũng sẽ dựa vào Luật thuế Việt Nam và các văn bản, nghị định đi kèm để xác định đối tượng chịu thuế và đối tượng đóng thuế.

Đối với lệ phí môn bài sẽ căn cứ theo Điều 3 Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về thuế và lệ phí để xác nhận xem đối tượng kinh doanh thuộc trường hợp phải đóng lệ phí môn bài hay thuộc những đối tượng được miễn lệ phí môn bài.

Theo quy định như trên thì những đối tượng kinh doanh online có tổng doanh thu hàng năm đạt từ 100 triệu đồng trở xuống sẽ được miễn đóng lệ phí môn bài. Những đối tượng cá nhân có doanh thu từ trên 100 triệu đồng/năm sẽ bị thu thuế bán hàng online và phải đóng lệ phí môn bài theo quy định của pháp luật.

Các căn cứ để đóng lệ phí môn bài được quy định tại Điều 6 Nghị định 139/2016/NĐ-CP. Mức phí đóng lệ phí môn bài được mô tả chi tiết như sau:

  • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm thì sẽ phải đóng 1.000.000 đồng/năm.
  • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm thì sẽ phải đóng 500.000 đồng/năm.
  • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm thì sẽ phải đóng 300.000 đồng/năm.

Trên đây là một vài thông tin về việc thu thuế bán hàng online cho những người có ý định kinh doanh online tham khảo. Chúc các bạn nhanh chóng kinh doanh thành công và đạt được nhiều lợi nhuận nhanh nhất!

Thông tin thêm: Bán hàng online có phải đăng ký kinh doanh

Mời các bạn xem thêm video bên dưới

0906.97.97.24