8 bước lên kế hoạch bán hàng online hiệu quả - Gumato

8 bước lên kế hoạch bán hàng online hiệu quả

gumatoadmin

Trước khi bắt đầu kinh doanh online một sản phẩm gì thì bạn cũng nên lên kế hoạch bán hàng online một cách thật chi tiết và cẩn thận. Kế hoạch này giúp bạn nghiên cứu được xu hướng phát triển của thị trường và nhu cầu của khách hàng. Từ đó bạn sẽ dễ dàng nhận diện được đối tượng cần tiếp cận, khoảng vốn cần bỏ ra,…để có được quá trình kinh doanh thành công nhất.

Xem nhanh nội dung bài viết bên dưới:

1. Nghiên cứu thị trường

nghiên cứu thị trường trong kinh doanh online
Nghiên cứu thị trường là bước quan trọng để kinh doanh online hiệu quả

Nghiên cứu thị trường là bước đầu tiên khi thực hiện kế hoạch bán hàng online. Đây cũng là bước rất quan trọng để bạn sớm có được những thành công nhất định. Do đó, bạn nên cẩn thận, kỹ lưỡng lập kế hoạch nghiên cứu thị trường, thu thập tất cả các thông tin liên quan đến sản phẩm muốn bán để có thể tiếp cận tối đa nguồn khách hàng. Bước này có tác động không nhỏ đến kết quả kinh doanh bạn sẽ đạt được. Bởi vậy, bạn nên chú ý thu thập các thông tin thị trường sau:

  • Thị trường bán hàng online của bạn có tiềm năng hay không?
  • Thị trường này có nguồn khách hàng ổn định thời gian dài hay chỉ mang tính chất thời điểm
  • Phân khúc thị trường bán hàng mà bạn hướng tới là phân khúc nào?
  • Cơ hội cạnh tranh giữa các đối thủ có cao không? Số lượng đối thủ nhiều không?
  • Doanh số về lợi nhuận mục tiêu mà bạn kỳ vọng đạt được
  • Nguồn hàng cung cấp có đầy đủ và liên tục hay không? Có phải đầu mối chính và rẻ nhất hay chưa?

Trên đây là một số tiêu chí cần khảo sát tại thị trường trước khi tiến hành kinh doanh online để đạt hiệu quả cao nhất.

2. Sản phẩm

lập kế hoạch bán hàng online
Cố gắng lập ra kế hoạch định hướng bán hàng

Sau bước khảo sát thị trường thì bạn nên lập ra các kế hoạch bán hàng định hướng tốt sản phẩm cần mua. Bạn phải cố gắng mô tả được sản phẩm mình sẽ bán sẽ mang đến lợi ích gì cho khách hàng, sản phẩm của bạn liên kết với thị trường tiêu thụ ra sao. Từ đó sẽ vạch ra được kế hoạch bán hàng online hiệu quả nhất.

3. Cạnh tranh

nghiên cứu đối trong cùng lĩnh vực
Dành thời gian nghiên cứu đối thủ

Trong việc nghiên cứu thị trường bán hàng online chúng tôi có nhắc đến việc phải quan sát các đối thủ cạnh tranh. Bởi việc quan sát sẽ giúp bạn nắm được đối thủ của bạn đang triển khai gì, có vượt qua bạn hay không để từ đó có cách ứng phó phù hợp nhất.

4. Định vị và xây dựng thương hiệu

Xây dựng thương hiệu là một trong những bước lên kế hoạch bán hàng online quan trọng. Lượng khách của bạn có ổn định và tiềm năng hay không phụ thuộc khá nhiều vào thương hiệu mà bạn xây dựng có uy tín đến cỡ nào. Do vậy, bạn nên xây dựng thương hiệu ngay từ đầu và không nên đổi thương hiệu nhiều lần.

5. Sứ mệnh

Tương tự thương hiệu, hãy tạo cho mình một câu “sứ mệnh” hay và hấp dẫn khách hàng để “kích cầu” kinh doanh một cách tốt nhất.

6. Xây dựng ngân sách và phân bổ ngân sách

dự trù ngân sách kinh doanh
Xác định ngân sách phân bổ khi kinh doanh

Trong kế hoạch bán hàng online hiệu quả thì người bán hàng phải xây dựng được bảng ngân sách chi tiêu đầu ra và đầu vào sao cho hợp lý. Phải biết xác định rõ kế hoạch này sao cho phù hợp, tránh các trường hợp nguồn vốn không ổn định hoặc mất cân bằng về tài chính và vượt ngoài tầm kiểm soát.

7. Xác định mục tiêu tiếp thị

Đưa ra mục tiêu khách hàng và cố gắng hướng tới thông qua các chiến dịch quảng cáo và truyền thông. Đây là cách để kinh doanh bán hàng online hiệu quả nhất.

8. Lập kế hoạch và thực hiện marketing online

lập kế hoạch marketing bán hàng online
Lập kế hoạch marketing để việc bán hàng online được suôn sẻ

Lập kế hoạch bán hàng online và thực hiện kế hoạch quảng cáo và truyền thông một cách chi tiết và rõ ràng. Những kế hoạch truyền thông quảng cáo có thể kể đến như:

SEO: 

Bạn nên thành lập một trang bán hàng online để có thể tiếp cận khách hàng gần nhất. Sau khi định vị được thương hiệu online thì nên tối ưu hóa các từ khóa có lượng người dùng tìm kiếm nhiều nhất để trang bán hàng online của bạn đạt được độ tin cậy cao.

Nếu làm tốt điều này thì trang của bạn sẽ có được lượng người truy cập nhất định, đem đến cho bạn số lượng khách hàng thân quen nhất định.

SEM:

Đây là hình thức mua quảng cáo, bạn sẽ trả tiền cho các lượt vào trang bán hàng của bạn thông qua các quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm.

Affiliate Marketing: 

Là một hình thức mượn một website khác để quảng cáo cho sản phẩm mà mình muốn bán. Nếu có khách mua hàng thì mình phải chia lợi nhuận cho họ.

Trao đổi liên kết:

Là cách giúp cho SEO làm việc tốt hơn, website của bạn đạt độ uy tín cao hơn, thứ hạng trên công cụ tìm kiếm ổn hơn. Điều này kéo được kha khá lượng khách tiềm năng tìm đến trang bán hàng online của bạn.

Viết bài:

Khi thực hiện các bước trong truyền thông thì bạn không thể thiếu được những nội dung cần truyền tải đến người dùng. Bằng cách tạo ra các giá trị nội dung hấp dẫn khiến bài viết của bạn được chia sẻ rộng, tiếp cận với nguồn khách hàng tiềm năng bạn sẽ nhanh chóng tăng doanh thu, đạt được kết quả kinh doanh nhanh hơn dự kiến.

Trên đây là 8 bước lên kế hoạch bán hàng online hiệu quả cho những người mới bắt đầu khởi nghiệp. Bạn đã sẵn sàng kinh doanh ngay ngày hôm nay chưa?

Bạn có thể tham khảo thêm video bên dưới
 

0906.97.97.24