Bán Hàng Online Có Cần Đăng Ký Kinh Doanh Không? - Gumato

Bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh không?

gumatoadmin

Bán hàng online là một trong những xu hướng phát triển mà cách doanh nghiệp áp dụng để quảng cáo, kinh doanh sản phẩm dịch vụ của mình tới nhiều đối tượng khách hàng hơn. Tuy nhiên với nhiều người mới bắt đầu kinh doanh online chưa hiểu rõ việc bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh hay không? Vậy nên, trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này cho mọi người. Hãy cùng theo dõi nhé.

Bạn có thể tham khảo nhanh bài viết tại đây:

1. Bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh hay không?

đăng kí kinh doanh online
Kinh doanh online theo hình thức cá nhân trên mạng xã hội không cần đăng ký

Chắc hẳn rằng với việc mở cửa hàng kinh doanh đòi hỏi bạn cần phải đăng ký kinh doanh theo luật pháp Việt Nam, trong trường hợp không đăng ký kinh doanh dễ bị vi phạm pháp luật và phải chịu hình phạt về kinh tế, thậm chí là phải buộc đóng cửa hàng. Vậy đối với bán hàng online có phải đăng ký kinh doanh hay không?

Theo thông tư số 47/2014 về quy định quản lý website thương mại điện tử, mạng xã hội sẽ buộc phải đăng ký giấy phép hoạt động kinh doanh với Bộ Công Thương khi thuộc một trong các hình thức sau:

 • Website cho phép các doanh nghiệp khác được bày bán sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của mình lên hoặc trường hợp cho phép các doanh nghiệp khác thành lập nên website “con” tương tự để trưng bày, giới thiệu sản phẩm để tiện buôn bán, kinh doanh thì cần phải đăng ký kinh doanh.
 • Trong trường hợp bán hàng trên mạng xã hội như Facebook, Zalo,.. thì cũng chủ yếu là hoạt động trên các trang web thương mại điện tử. Nên việc đăng ký hoạt động kinh doanh với Bộ Công Thương thì chỉ doanh nghiệp thành lập website mới tiến hành đăng ký. Còn trong trường hợp cá nhân bán hàng, kinh doanh online theo quy định sẽ không phải đăng ký kinh doanh.

Bài viết hay nên đọc: Những điều cần biết khi bán hàng online

2. Thủ tục đăng ký kinh doanh như thế nào?

làm thủ tục đăng ký kinh doanh theo quy trình chuẩn
Quy trình đăng ký làm thủ tục đăng ký kinh doanh theo đúng quy định

Khi biết được bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh không? chắc hẳn với những trường hợp buộc phải đăng ký sẽ cần biết đến thủ tục đăng ký. Vậy nên, khi đăng ký giấy phép hoạt động kinh doanh phải đáp ứng đủ những thủ tục sau:

Cá nhân, nhóm cá nhân đăng ký kinh doanh

Đối với trường hợp cá nhân, người đại diện hộ gia đình hoặc nhóm cá nhân gửi giấy đề nghị đăng ký kinh doanh lên các cấp địa phương thì thủ tục bao gồm:

 • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh, số điện thoại, email,…
 • Lĩnh vực kinh doanh
 • Số vốn đầu tư để kinh doanh
 • Sổ lao động
 • Họ, tên, chữ kỹ, địa chỉ thường trú, số và ngày cấp chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân còn liệu lực của người đứng tên đăng ký kinh doanh.
 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh kèm theo bản sao hợp lệ CMND hoặc thẻ căn cước của người đại diện đăng ký.

Khi tiếp nhận hồ sơ

hồ sơ đáp ứng điều kiện để cấp giấy chứng nhận
Sau khi tiếp nhận hồ sơ nhưng để được cấp giấy chứng nhận thì hồ sơ phải đáp ứng đủ điều kiện

Sau khi cơ quản đăng ký kinh doanh cấp huyện tiếp nhận hồ sơ và trao Giấy biên nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho người đăng ký trong khoảng thời gian là 3 ngày, nhưng để được cấp giấy phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Ngành nghề, lĩnh vực đăng ký kinh doanh không thuộc vào danh mục các ngành nghề cấm kinh doanh.
 • Tên hộ kinh doanh đăng ký phải theo đúng pháp luật, đặc biệt quy định tại điều 73 nghị định số 47/2014.
 • Khi đăng ký phải nộp đủ lệ phí theo đúng quy định, đúng thời hạn thì hồ sơ đăng ký kinh doanh mới được tiến hành xác nhận và cấp giấy chứng nhận.

Xem thêm: Kinh doanh online không cần vốn

Trong trường hợp không đáp ứng được những điều kiện trên thì hồ sơ đăng ký kinh doanh sẽ buộc bị trả lại trong thời hạn là 3 ngày làm việc, kể từ ngày bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký. Đối với cơ quan đăng ký buộc phải thông báo rõ cho hộ đăng ký kinh doanh nội dung cần bổ sung, sửa đổi để sửa lại và bổ sung kịp thời.

Đối với trường hợp bên đăng ký kinh doanh không nhận được giấy chứng nhận sau 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, hoặc trường hợp không nhận được thông báo yêu cầu bổ sung hay sửa đội thì có quyền khiếu nại, tố cáo theo đúng quy định của pháp luật.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, doanh nghiệp được tham gia thị trường sớm hơn nên Luật Doanh Nghiệp đã giảm thời gian xử lý hồ sơ chỉ còn tối đa là 3 ngày, để các doanh nghiệp kịp đăng ký hồ sơ, kịp thời sửa đổi thông tin cũng như nhanh chóng kinh doanh theo đúng pháp luật hơn.

Có thể thấy rằng việc cải cách thể chế kinh tế thị trường ngày càng phát triển để vừa đáp ứng được nhu cầu của người dân muốn kinh doanh, cũng như giúp cải tiến được quy định pháp luật của nhà nước. Với những chia sẻ về vấn đề “bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh không?” phần nào đó giúp mọi người biết được cách thức hoạt động kinh doanh đúng pháp luật nhất. Chúc bạn thành công trên con đường kinh doanh của mình.

Mời các bạn tham khảo video:

(Bạn có cần giấy phép kinh doanh để bắt đầu kinh doanh trực tuyến không?)

0906.97.97.24